เลือกตั้ง 2562 : นายกฯขอหาเสียงนโยบายสอดรับใช้จ่ายงบรัฐ

12:30 15 มีนาคม 2562 546
เลือกตั้ง 2562 : นายกฯออกสารขอทุกพรรคการเมือง คำนึงถึงการเสนอนโยบายหาเสียง ต้องสอดรับการใช้จ่ายงบประมาณรัฐ  

วันนี้ ( 15 มี.ค. 62 ) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี วันนี้ยังไม่มีการให้สัมภาษณ์ใดๆต่อสื่อมวลชน สำหรับท่าทีของพรรคการเมือง  แต่มีการออกสารจากนายกัฐมนตรี ระบุถึงการเสนอนโยบายหาเสียงของหลายพรรคการเมืองต่อประชาชน โดยขอให้คำนึงถึงการใช้จ่ายงบประมาณแต่ละนโยบาย เพราะมีความเกี่ยวข้องกับการเงิน การคลัง และกฎหมายของประเทศ มีผลกับรายได้และสัดส่วนงบประมาณโดยรวมของรัฐ

 

ดูจากหลายนโยบายของพรรคการเมือง เชื่อว่าจะต้องใช้งบประมาณจำนวนมาก ดังนั้นสิ่งเดียวที่พรรคการเมือง จะดำเนินการตามนโยบายได้ คือการเพิ่มจัดเก็บภาษี ทั้งทางตรง ทางอ้อม ซึ่งไม่ว่าพรรคใดจะเข้ามาบริหารราชการ จะต้องมีธรรมาภิบาล ในการบริหารราชการแผ่นดินซึ่งได้แก่หลักคุณธรรม ความโปร่งใส การมีส่วนร่วม ความคุ้มค่า และมีความรับผิดชอบ 

 

ดังนั้นเราควรต้องได้นายกฯ ที่เข้ามาบริหารราชการแผ่นดิน ภายใต้กฎระเบียบ กติกา กฎหมายและจะดำเนินการ และงบประมาณ จะต้องชี้แจงให้ได้ว่าหางบมาจากที่ใด อยู่ภายใต้วินัยการเงินการคลังหรือไม่ ซึ่งรัฐบาลจะต้องดูแลประชาชนทุกภาคส่วนอย่างทั่วถึงทั้งประเทศ

 

ขณะที่พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่ากระทรวงกลาโหม กล่าวถึงท่าทีพล.อ.ประยุทธ์ ว่าส่วนตัว ไม่ห่วงและไม่จำเป็นต้องให้กำลังใจ ในช่วงโค้งสุดท้ายก่อนจะมีการเลือกตั้งตั้ง เพราะให้กำลังใจมาตลอด และการเปิดคลิปบนเวทีปราศรัยหาเสียงของพรรคพลังประชารัฐ ต้องถามประชาชนว่าชอบหรือไม่ เช่นเดียวกับการลงพื้นที่ มอบโฉนดคืนให้กับประชาชนจากปัญหาหนี้นอกระบบ ว่าเป็นการทำงานตามหน้าที่ ไม่ได้หวังผลทางการเมือง