'เอฟเอเอ'ดองยาวโบอิ้ง 737 แม็กซ์ถึงพ.ค.

08:59 15 มีนาคม 2562 748
'เอฟเอเอ' ยอมรับอาจต้องงดบินโบอิ้ง 737 แม็กซ์นานหลายเดือน เพื่อติดตั้งและปรับปรุงซอฟต์แวร์ให้แล้วเสร็จ หลังเกิดอุบัติเหตุกับเครื่องบินรุ่นนี้ 2 ครั้งซ้อนในรอบ 5 เดือน 

วันนี้ ( 15 มี.ค. 62 )สำนักงานการบินพลเรือนกลางสหรัฐฯ ( เอฟเอเอ ) ว่าเครื่องบินโบอิ้ง 737 แม็กซ์ 8 และ 9 ทุกลำ จะยังคงพักการบินเป็นเวลาหลายสัปดาห์ อย่างน้อยก็ถึงเดือนพฤษภาคม หลังจากเกิดอุบัติเหตุสายการบินเอธิโอเปีย แอร์ไลน์ส ตกเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา หลังทะยานขึ้นจากสนามบินในกรุงแอดดิส อาบาบา ทำให้ผู้เสียชีวิต 157 คนจาก 35 ประเทศ นับเป็นโศกนาฏกรรมครั้งที่ 2 แล้วที่เกี่ยวข้องกับโบอิ้ง 737 แม็กซ์ในรอบ 5 เดือน

 

ทั้งนี้เอฟเอเอ บอกว่า เครื่องบินจะไม่ขึ้นบินจนกว่าจะมีการทดสอบและติดตั้งซอฟต์แวร์ที่ปรับปรุงและอัพเดตแล้วเท่านั้น หลายฝ่ายตั้งข้อสังเกตุว่าลักษณะการเกิดอุบัติเหตุระหว่าง 2 เหตุการณ์นี้มีความคล้ายคลึงกัน  โดยบรรดาผู้เชี่ยวชาญ อ้างข้อมูลดาวเทียมและหลักฐานจากสถานที่เครื่องบินตกในเอธิโอเปีย เพื่อแสดงให้เห็นถึงความเชื่อมโยงระหว่างโศกนาฏกรรมเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา กับเหตุการณ์เครื่องบินของสายการบินไลอ้อน แอร์ อินโดนีเซีย ตกในทะเลชวาเมื่อเดือนตุลาคม ปีที่แล้ว ซึ่งมีผู้เสียชีวิต 189 ราย มีความคล้ายกัน

 

โบอิ้ง โค บริษัทผู้ผลิตเครื่องบินรายใหญ่สุดของโลก แถลงเมื่อวันพฤหัสบดีว่า ระงับการส่งเครื่องบิน 737 แม็กซ์ ให้ลูกค้าแล้ว หลังหลายประเทศทั่วโลกหยุดให้บริการ โดยโบอิ้งพักการส่งเครื่องบินรุ่นนี้ ที่ถือว่าขายดีที่สุด ซึ่งผลิตที่โรงงานใกล้ซีแอตเทิต เพราะคำสั่งระงับการบินชั่วคราวจากเอฟเอเอ อย่างไรก็ตาม โบอิ้ง ระบุว่า จะยังคงผลิตเครื่องบินในอัตรา 52 ลำต่อเดือน แม้ว่า โบอิ้งตระกูลแม็กซ์จะไม่ได้ส่งให้ลูกค้าก็ตาม