เลือกตั้ง 2562 : เพื่อไทยร้องกกต.เอาผิด 'บิ๊กตู่’-สนธิรัตน์'

11:58 14 มีนาคม 2562 503
เลือกตั้ง 2562 : ผู้สมัครส.ส. เพื่อไทยยื่นหนังสือถึงกกต. ให้เอาผิด ‘พล.อ.ประยุทธ์-สนธิรัตน์’ กรณีใช้ทรัพยากรรัฐหาเสียง

วันนี้ (14มี.ค.62) นายสุชาติ ลายน้ำเงิน ผู้สมัครส.ส.พรรคเพื่อไทย (พท.) จังหวัดลพบุรี เดินทางไปที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เพื่อยื่นหนังสือรวมถึงพยานหลักฐานทั้งเอกสาร และคลิปภาพ แก่ประธานกกต. ให้เอาผิดนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) และพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคฯ ฐานร่วมกันกระทำผิดรัฐธรรมนูญ มาตรา 169 (4) ประกอบมาตรา 73 และ 132 ของพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. จากการปราศรัยของนายสนธิรัตน์ ที่จังหวัดลพบุรี เมื่อวันที่ 3 มีนาคมที่ผ่านมา ที่นำนโยบายของรัฐบาลไปหาเสียง

 

โดยระบุตอนหนึ่งบนเวทีว่า "...เอาเพิ่มไหม ได้ตังค์เพิ่มเอาไหม ได้ขอเพิ่มเอาไหม ถ้าเอาเลือกพรรคพลังประชารัฐ พรรคพลังประชารัฐจะทำบัตรสวัสดิการให้ เพิ่มสิทธิ และที่สำคัญ ถ้ามีคนตกหล่น ก็จะเพิ่มคน และต่อไปนี้คนแก่ คนท้อง จะเพิ่มสิทธิ์ในบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ถ้าอยากนี้ น่าเลือกไหม พรรคพลังประชารัฐพี่น้อง..." ซึ่งเป็นการเสนอให้ สัญญาว่าจะให้ทรัพย์สิน หรือประโยชน์ อันคำนวณเป็นเงินได้ แก่ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง และพล.อ.ประยุทธ์ กลับยินยอม ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ให้พรรคการเมือง ใช้ทรัพยากรของรัฐในเรื่องบัตรสวัสดิการแห่งรัฐไปหาเสียง เป็นเหตุให้การเลือกตั้ง ไม่เป็นไปโดยสุจริต และเที่ยงธรรม

 

นายสุชาติ กล่าวว่า มั่นใจได้ว่า หลักฐานต่างๆที่นำมามอบให้กับกกต.ในวันนี้ มีความชัดเจน ขอให้กกต. สืบสวนจนได้ข้อเท็จจริง เพื่อให้การเมือง ได้เป็นไปอย่างสุจริตและเที่ยงธรรม เพราะทั่วโลกจับตาการเลือกตั้งประเทศไทยอยู่