เลือกตั้ง 2562 : 'อุตตม'ชี้เร็วไปที่จะตัดสินใจจับมือกับพรรคไหน

14:20 13 มีนาคม 2562 539
'อุตตม' หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ชี้ยังเร็วไปที่จะตัดสินใจจับมือร่วมกับพรรคไหน เพราะต้องรอคำตอบจากปชช. 24มี.ค.นี้ก่อน

 

วันนี้( 13 มี.ค.62) นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงกรณีที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ประกาศจะไม่จับมือกับพรรคพลังประชารัฐ หากยังสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคและเป็นนายกรัฐมนตรีต่อว่า การประกาศจุดยืนของพรรคประชาธิปัตย์ ถือว่าเป็นสิทธิ์ แต่ยังเร็วไปที่จะตอบคำถามว่า จะจับมือกับพรรคประชาธิปัตย์ได้หรือไม่ เพราะจะต้องรอคำตอบจากประชาชน ในวันที่ 24 มี.ค.นี้ว่า อยากเห็นใครเป็นรัฐบาล เพราะตนเองไม่มีสิทธิ์ในการตัดสินใจได้เพียงผู้เดียว พร้อมย้อนถามกลับว่า ฝ่ายการเมือง คิดว่าอะไรสำคัญที่สุดสำหรับประชาชน จำเป็นต้องตัดสินใจก่อนหรือไม่ว่าใครจะเป็นฝ่ายค้านหรือรัฐบาล

 

ส่วนการจะร่วมจัดตั้งรัฐบาลร่วมกับพรรคการเมืองใดนั้น นายอุตตม มองว่า จะต้องดูองค์ประกอบและแนวนโยบายว่าไปด้วยกันได้หรือไม่ รวมไปถึงจะต้องดูผลประโยชน์ของประชาชนเป็นหลัก และทำให้ประเทศชาติเดินหน้าต่อไปได้ และขณะนี้ ยังไม่ถึงเวลาตอบว่า จะจับมือกับพรรคการเมืองใด

 

นายอุตตม ยังกล่าวถึงความชัดเจนการช่วยพรรคหาเสียงจากพล.อ.ประยุทธ์ว่า นายกรัฐมนตรียังไม่ตัดสินใจ แต่ช่วงโค้งสุดท้ายยังพอมีเวลาอยู่ ส่วนจะมีเซอร์ไพรซ์ที่จะมีเวลาไปจนถึงวันศุกร์นี้ ขอให้อดใจรอติดตาม เพราะอาจจะเป็นเปิดนโยบายเศรษฐกิจใหม่ การแก้ไขปัญหาที่สะสม และการขับเคลื่อนพัฒนาประเทศที่ยังยืนก็ได้ แต่ไม่ได้เกี่ยวกับตัวของพลเอกประยุทธ์โดยตรง

 

พร้อมกันนี้ยังไม่ขอวิจารณ์ กรณีนายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทยร้องให้ กกต.ตรวจสอบการระดมทุนโต๊ะจีนของพรรคพลังประชารัฐไม่ตรงกับข้อร้องเรียน โดยขอยึดคำตัดสินของกกต.