'บิ๊กตู่'ร่ายกลอนอ้อนชาวขอนแก่น คิดถึงจึงมาหา

13:30 13 มีนาคม 2562 717
นายกฯ ร่ายกลอนอ้อนคนขอนแก่นบอกคิดถึงจึงมาหา พร้อมขอความรักความสามัคคีกลับคืนร่วมหยุดความขัดแย้ง ลั่นทำตามสัญญายุทธศาสตร์ชาติในฐานะลูกน้องปชช.

 

วันนี้( 13 มี.ค.62) เมื่อเวลา 08.15 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พร้อมคณะเดินทางถึงท่าอากาศยานขอนแก่น และเข้าติดตามการก่อสร้างอาคารผู้โดยสารอาคารใหม่ท่าอากาศยานขอนแก่น ก่อนจะเดินทางโดยรถโตโยต้า อัลพาร์ด ทะเบียน กข.6161 ขอนแก่น ไปยังศาลหลักเมืองขอนแก่น ต.ในเมือง อ.เมือง เพื่อสักการะศาลเทพารักษ์หลักเมือง จุดประตูโชคลาภ ซึ่งนายกรัฐมนตรีได้สวมแว่นตากันแดดตลอดเวลาที่ลงพื้นที่ ซึ่งเป็นแว่นตาที่แพทย์ให้มาใส่เพื่อถนอมสายตา หลังเข้าการรักษาตาเมื่อช่วงต้นเดือน

 

ขณะที่ประชาชนที่มารอต้อนรับประมาณ200คน ต่างใส่เสื้อสีเหลืองที่เป็นสีของดอกคูนสัญลักษณ์จ.ขอนแก่น โดยนายกรัฐมนตรีได้ร่วมกันเดินทักทายประชาชนพี่มาให้การต้อนรับซึ่งประชาชนต่างปรบมือและส่งเสียงแสดงความดีใจที่นายกรัฐมนตรีมา

 

จากนั้น ไปยังสถานีรถไฟขอนแก่นเพื่อทำพิธีเปิดการใช้งานอาคารสถานีรถไฟขอนแก่น พร้อมเป็นประธานสักขีพยาน รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มอบหนังสือแสดงโครงการป่าชุมชน โดยมีประชาชนมาร่วมต้อนรับประมาณ 6,000 คน

 

 

โดยนายกรัฐมนตรี กล่าวทักทายเป็นกลอนที่แต่งระหว่างเดินทางมาว่า "เพราะคิดถึงจึงมาหา ดูหน้าตาบอกให้รู้ดูสดใส ทั้งขอนแก่นและโคราชนั้นใช่ไกล ใจถึงใจส่งให้กันบ้านฉันเอง" พร้อมกล่าวต่อว่า อีสานก็บ้านนายกรัฐมนตรีเหมือนกันนะอยากให้รู้ว่า ฮักหลายเด้อ คิดฮอดหลายเด้อ ภูมิใจที่ได้มาวันนี้เด้อ คักๆ ทุกอย่าง วันนี้เดินเข้ามาได้ยินเสียงเพลงตรงนี้ที่เธอ รถไฟขบวนนี้ก็หยุดอยู่ตรงนี้ใจถึงใจ

 

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า สำหรับอีสานคือสายน้ำ ซึ่งเหมือนสายเลือดของคนอีสาน รัฐบาลนี้ก็ทำให้ตลอดมา และวันนี้ตนมาเปิดสถานีรถไฟ เพื่อทุกคนและจะเป็นการเชื่อมเส้นทางสร้างอาชีพสร้างงานสร้างรายได้ใหม่ใหม่ ที่จะเกิดการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม ซึ่งใจถึงใจคือรถไปถึงกัน โครงการนี้เราเริ่มมาตั้งแต่ปี 2558 นี่คือเรื่องจริงไม่ใช่นิยาย ไม่ได้พูดเลอะเทอะเพราะมันเสร็จแล้ว โครงการเริ่มตั้งแต่ปี 2558 วันนี้ปี2662 ทำได้ขนาดนี้ จะไม่ทำต่ออีกหรืออย่างไร คนจะมาใหม่บอกว่าจะมารื้อ เป็นไปไม่ได้ ตนไม่ได้ว่าใคร ไม่ได้เกี่ยวกับ อนาคตที่จะเกิดขึ้นอยู่ตรงนี้ที่เธอ เธอก็คือประชาชนและคือศูนย์กลางของราชการแผ่นดิน บางส่วนต้องมีการจัดระเบียบให้เข้ารูปเข้ารอยให้ถูกต้อง วันนี้ตนทำตามสัญญา คือทำตามแผนแม่บทและยุทธศาสตร์ชาติแ ทุกคนที่เข้ามาบริหารราชการแผ่นดิน ต้องรู้เรื่องการใช้จ่ายงบประมาณ ต้องชี้แจงในรัฐสภาให้ได้ว่าจะเอาเงินมาจากไหน เราต้องเลือกผู้นำที่ซื่อสัตย์สุจริต และมีธรรมาภิบาล วันนี้ผมขอความรักความสามัคคีขึ้นมาให้ผมได้หรือไม่ และขออย่าขัดแย้งกันอีก

 

"เห็นใจผมหรือไม่ เห็นใจรัฐมนตรี เห็นใจผู้ว่าฯหรือไม่ เราตัดเขาทิ้งไม่ได้ ไอ้คนไม่ดีก็ว่ามา แต่คนที่ดีก็เยอะแยะ เขาทำงานกันทั้งนั้น ถ้าไม่ทำก็ไม่เกิด ประชาชนไม่ร่วมมือก็ไม่เกิด และเอกชนไม่ร่วมมือก็ไม่เกิดอีก นี่คือความเป็นชาติ ขอความรักความสามัคคีให้ผมให้ประเทศชาติได้หรือไม่ ขออยากขัดแย้งกันได้ไหม ถือเป็นสัญญาของท่านที่ให้กับผมและประเทศชาติ และผมสัญญากับท่านว่าจะนำพาประเทศชาติไปให้ได้ " นายกรัฐมนตรี กล่าว 

 

 

ทั้งนี้ ช่วงหนึ่ง นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เริ่มจะเจ็บตาแล้วตอนพึ่งไปผ่าตามาหมอก็บอกว่าอยากให้โดนแดดแต่คิดถึงจึงมายอมตายเพื่ออีสานบ้านฉัน โดยในตอนท้าย นายกรัฐมนตรี กล่าวว่าคิดฮอดหลายเด้อ คิดฮอดหลายๆ ฮักหลายๆฮักกันนั้นนานๆนะ พร้อมกล่าวเป็นบทกลอนว่า ถึงเวลาต้องจำใจใช้ลาจากรู้ลำบากแต่จะให้ไม่เสียขวัญทำวันนี้ต่อวันน่าจะเร็วพลันเกลียดชังกันอีกต่อไปใช้เวลา

 

จากนั้น นายกฯตรวจเยี่ยมความคืบหน้าการก่อสร้างโครงการทางคู่และทดลองการเดินรถ ในโครงการพัฒนาระบบโครงข่ายรถไฟทางคู่(เส้นทางสายชุมทางถนนจิระ – ขอนแก่น) ก่อนจะนั่งรถไฟขบวนพิเศษ จากสถานีรถไฟขอนแก่น ไปยังสถานีรถไฟท่าพระ ต.เมืองเก่า อ.เมืองขอนแก่น ระยะทาง10กิโลเมตร ใช้เวลา10 นาที โดยเมื่อถึงสถานีท่าพระ นายกรัฐมนตรี ได้เดินทักทายประชาชนที่มาต้อนรับ พร้อม กล่าวว่า สวัสดีทุกคนจำใจ จำลาเวลาน้อย เขาบอกว่าเขารักประเทศไทยผมก็รักด้วย ขอความรักความสามัคคีของคืนมาได้หรือไม่ ผมจะทำให้ และผมไม่ใช่เจ้านายประชาชน นายกฯก็เป็นลูกน้องประชาชน