เลือกตั้ง 2562 : ตั้งกก.สอบอดีตทษช. เทคะแนนพรรคพันธมิตร

11:47 13 มีนาคม 2562 372
เลือกตั้ง 2562 : ประธานกกต.เผยตั้งกก.สอบอดีตสมาชิกพรรคไทยรักษาชาติ กรณีเตรียมถ่ายโอนคะแนนเสียงให้พรรคพันธมิตร

วันนี้ (13มี.ค.62) นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวถึงกรณีที่อดีตสมาชิกพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) เตรียมถ่ายโอนคะแนนให้กับพรรคการเมืองอื่นว่า ได้สั่งการให้ตั้งคณะกรรมการไต่สวนข้อเท็จจริงแล้ว เพราะอาจเข้าข่ายกระทำผิด เนื่องจากกรณีนี้กกต.เห็นความปรากฎ จึงตั้งกรรมการได้เลย โดยไม่ต้องรอผู้ร้อง รวมถึงการรณรงค์โหวตโนด้วย ที่ถือว่ามีความผิด เพราะเป็นการชี้นำให้คนเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง โดยไม่ปล่อยให้ประชาชนได้ตัดสินใจอย่างอิสระ รวมถึงกรณีที่มีการรณรงค์ที่จังหวัดแพร่ด้วยพร้อมยืนยัน พรรคการเมืองอื่น ไม่สามารถขอคะแนนได้ ส่วนจะนำไปสู่การยุบพรรคได้หรือไม่ ต้องพิจารณากฎหมายหลายมาตรา มาประกอบการพิจารณา

 

สำหรับการตรวจสอบงานเลี้ยงโต๊ะจีนระดมทุนของพรรคพลังประชารัฐ ที่ไม่พบว่ามาต่างชาติร่วมบริจาคเงินให้พรรคพลังประชารัฐนั้น นายทะเบียนพรรคการเมืองกำลังทำหนังสือแจ้งผลการตรวจสอบไปยังผู้ร้อง ผู้ถูกร้องและกกต. ซึ่งจะรายงานอย่างเป็นทางการจะส่งมายังกกต. วันนี้ ซึ่งแยกสอบสองประเด็นคือ เงินต่างชาติกับผลประโยชน์ทับซ้อนองค์กรรัฐ เช่นเดียวกับ กรณีการตรวจสอบความเป็นเจ้าหน้าที่รัฐของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) กำลังจะส่งให้ที่ประชุมกกต. ได้พิจารณาภายในวันนี้

 

สำหรับปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นในวันเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร ประธานกกต. ยอมรับ ว่าเกิดปัญหาขึ้นจริง แต่สามารถแก้ไขได้หมดแล้ว เช่นเดียวกับการไปดูการเลือกตั้งต่างประเทศ ก็เป็นการเดินทางไปปฏิบัติหน้าที่ ตรวจความเรียบร้อยของการเลือกตั้ง