เลือกตั้ง 2562 : นายกฯชี้ส.ว.ต้องผ่านการตรวจคุณสมบัติ

17:27 12 มีนาคม 2562 638
นายกฯ ระบุ ส.ว.ทั้งสองส่วนต้องผ่านคณะการตรวจสอบคุณสมบัติ ชี้รัฐบาลหน้าสามารถปรับลดจำนวนส.ว.คัดสรรได้

 

วันนี้( 12 มี.ค.62) พล.อ.ประยุทธ์ จันทน์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการสรรหาสมาชิกวุฒิสภา หรือ ส.ว. ว่า การคัดกรองทั้งในส่วนของเลือกส.ว.เลือกกันเองจากจำนวน 200 คน คสช.จะเลือกให้เหลือ 50 คน และผู้ที่มาจากการสรรหาของคณะกรรมการสรรหา 400 คน คสช.จะเลือกให้เหลือ 194 คน ซึ่งทั้งหมดจะต้องผ่านการตรวจสอบคุณสมบัติจากคณะกรรมการตรวจสอบคุณสมบัติว่า มีเหมาะสมหรือไม่ เพราะส.ว.มีข้อจำกัดมากมาย บางคนส่งชื่อมาแต่ยังมีคดีความ หากผ่านขึ้นมาจะทำอย่างไร ซึ่งเป็นหน้าที่ของคณะกรรมการตรวจสอบต่อไป 

 

นายกรัฐมนตรีกล่าวอีกว่า การคัดเลืกส.ว.นั้นมาจากหลายส่วน ทุกคนมีสิทธิเสนอมาแต่ทุกคนก็ต้องถูกตรวจสอบคุณสมบัติเช่นกันว่ามีคดีหรือไม่ มีพฤติกรรมส่วนตัวเป็นอย่างไร ที่ผ่านมาเราเคยมีทั้งส.ว.เลือกตั้งและส.ว.คัดสรรมาโดยตลอด แต่ขอให้ลองดูว่าการมีส.ว.ที่เลือกกันเอง ทุกอย่างดีหรือไม่ เพียงแต่ตอบคำถามว่านี่คือประชาธิปไตย แต่หากได้คนไม่ดีมาอยู่ในสภา แบบนั้นจะน่ากลัวกว่า ตรงนี้อย่างน้อยก็สร้างความร่วมมือไปก่อนในช่วง 5 ปีแร เดี๋ยวก็จบแล้ว ซึ่งในระหว่างนี้หากอะไรดีขึ้น ก็ลดไปเรื่อยๆ รัฐบาลต่อไปก็สามารถลดส.ว.สรรหาลงได้หากเห็นควร ไม่เช่นนั้นทุกคนจะอ้างเพียงแต่ประชาธิปไตย แต่หากเป็นประชาธิปไตยที่ซื่อสัตย์อย่างแท้จริงก็ไม่มีปัญหาที่จะเลือกหรือคัดสรร หากทุกคนสำนึกในบุญคุณของประเทศไทย

 

นายกรัฐมนตรีกล่าวอีกว่า วันนี้ตนไม่อยากให้ฟังสิ่งที่บิดเบือนกันมากนัก เพราะช่วงการเลือกตั้งเดี๋ยวจะหาว่าตนไปก้าวล่วงคนอื่น แต่คนอื่นก้าวล่วงตน กลับไม่มีใครสนใจ ขอให้เห็นใจตนบ้าง ทุกวันนี้ก็หนักอยู่พอสมควร แต่ตนก็อารมณ์ดี เพราะเป็นคนอารมณ์ดีโดยพื้นฐาน พร้อมกล่าวทีเล่นทีจริงกับผู้สื่อข่าว ขอให้ยิ้มบ้าง ทุกวันนี้ตอนเช้าตนหัดยิ้มทุกวัน เพราะหลายคนบอกตนแกล้งยิ้ม เป็นคนดุร้าย ใจคอโหดเหี้ยม แต่ความจริงตนเป็นคนมีเมตตา พระเจ้าตนก็เคารพนับถือ รักสัตว์ ตนไม่ใช่คนใจร้าย จะใจร้ายกับอริราชศัตรูเท่านั้น