เปิดยุทธการค้นบ้านอดีตมิสแม็กซิมโยงนายทุนค้ายาลดความอ้วนเถื่อน

13:35 12 มีนาคม 2562 661
ตำรวจชุดปราบปรามยาเสพติดเข้าตรวจสอบบ้านหรูภายในซอยพัฒนาการ 44 หลังสืบทราบข้อมูลว่าบ้านหลังนี้เป็นสถานที่เก็บยาลดความอ้วน แต่ที่อันตราย ก็คือ ยาลดความอ้วนชนิดนี้ มีส่วนผสมของยากล่อมประสาท

 

ตำรวจปราบปรามยาเสพติด ชุดสยบไพรี ปิดล้อมตรวจค้น ภายในบ้านเลขที่ 778/71 ซ.พัฒนาการ 44 ตั้งแต่ช่วงเช้า ตามหมายจับนางสาววิไรรัตร อุดทอง เนื่องจากสืบทราบว่ามีผู้ประกอบการนำยาลดความอ้วนซึ่งมีส่วนผสมของวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาทประเภท 2 ไว้ในครอบครองเพื่อขายโดยไม่ได้รับอนุญาต

 

นี่เป็นหนึ่งในยุทธการสยบไพรี 62/9 ที่มีการตรวจค้นทั่วประเทศทั้งสิ้น 33 แห่งด้วยกัน จากการข่าวพบว่า ขบวนการขายยาลดความอ้วนนี้ มีการนำอดีตดารานางแบบแม็กซิมมาโฆษณาสินค้า แต่ตัวยาลดความอ้วนนี้ กลับมียาเฟนเทอร์มีน (phentermine) ซึ่งเป็นยาที่ออกฤทธิ์ต่อระบบประสาท ที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. ได้จัดให้เฟนเทอร์มีนอยู่ในหมวดวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาทประเภท 2 ประชาชนทั่วไปไม่สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไป ต้องมาพบแพทย์ในสถานพยาบาล และต้องมีใบสั่งจากแพทย์เท่านั้น แต่กลับพบว่ามีการนำยามาจำหน่ายในในเว็บไซต์ในราคาแพงกว่าปกติ โดยยาที่จะจำหน่ายโดย อย. นั้น มีราคาขายเพียง 500 บาทต่อกล่อง และสูงสุดกล่องละ 2,000 บาท แต่กลับถูกนำมาโพสต์ขายในอินเตอร์เน็ตสูงถึง 11,500 บาท

 

พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และผู้อำนวยการ ศูนย์อำนวยการป้องกันและ ปราบปรามยาเสพติด สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า หลังจากนี่จะมีการสืบสวนขยายผลร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่อไป เพื่อให้ถึงกลุ่มนายทุนรายอื่นๆ ที่ยังคงหลงเหลืออยู่หลังจากนี้

 

นายแพทย์ ธเรศ กรัษ นัย ยะ ระ วิ วงค์ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า ที่ผ่านมา อย.พบว่า กลุ่มนายทุนใช้รูปแบบการติดต่อโดยการจ่ายเงินโดยตรงไปที่แพทย์ เพื่อให้นำยาที่ควรส่งไปยังคลีนิค เปลี่ยนเส้นทางขนส่งมายังที่พักอาศัยหรือคอนโด ก่อนนำมาขายสู่ประชาชนที่หลงเชื่อการโฆษณาจากกลุ่มนางแบบที่ถูกว่าจ้าง โดยจำหน่ายในราคาสูงกว่าท้องตลาดหลายเท่าตัว จนส่งผลให้มีผู้ได้รับผลกระทบจากการทานยาอย่างไม่ถูกวิธีจนนำไปสู่การเสียชีวิต ซึ่งหลังจากนี้จะมีการดำเนินการหาต้นตอของแพทย์ที่เป็นผู้เบิกยาดังกล่าวออกมาจำหน่ายให้กับกลุ่มนายทุน

 

ที่ผ่านมามีประชาชนหลงซื้อมาบริโภคจนได้รับผลกระทบ และมีอันตรายถึงชีวิตมาแล้ว เช่นนักศึกษาจากประเทศจีนในสิงคโปร์ ที่เสียชีวิตเพราะกินยาลดความอ้วน หลังพบว่ามีการสั่งซื้อจากในประเทศไทย รวมไปถึงนักเรียนหญิงชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 ที่หัวใจวายจากการรับประทานยาลดความอ้วนชนิดนี้

 

อย่างไรก็ตามการจับกลุ่มยาดังกล่าวแล้วถึง 3 ครั้ง โดยในครั้งแรกวันที่ 7 ธันวาคม 2561 จับกุมอดีตมิสแม็กซิมพร้อมยาลดความอ้วนจำนวนหนึ่ง และครั้งที่ 2 จับกลุ่มอดีตมิสแม็กซิมได้พร้อมของกลางยาลดความอ้วน ครั้งที่ 3 เมื่อวันที่ 17 มกราคม 2562 ตรวจยึดวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาทประเภท 2 ที่คอนโดหรูย่านรัชดา ซึ่งครั้งนี้เป็นการจับกุมนายทุนซึ่งพบเงินทุนหมุนเวียน 50 ล้านบาท