7วันแห่โทรถามข้อมูลปลูก‘กัญชา’ เกือบ4พันคน

12:28 10 มีนาคม 2562 860
อย.เผย7วันประชาชนแห่โทรถามข้อมูลปลูกกัญชาผ่านสายด่วนเกือบ4พันคน แจ้งครอบครองแล้ว85คน

วันนี้ (10มี.ค.62) ภายหลังจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เปิดให้ประชาชน หน่วยงาน แจ้งการครอบครองกัญชา พร้อมเปิดสายด่วน 1556 ให้สอบถามข้อสงสัยเกี่ยวกับกัญชา ตั้งแต่วันที่ 27 ก.พ.ที่ผ่านมา จนถึงวันที่ 8 มี.ค.

 

ล่าสุด นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ เลขาธิการ อย.เปิดเผยจำนวนผู้โทรสอบถามเรื่องกัญชาเข้ามาที่ อย.จำนวน 3,653 ราย โดยส่วนใหญ่สอบถามรายละเอียดเกี่ยวกับการปลูก การนิรโทษ และการนำเข้า นอกจากนี้ยังมีผู้แจ้งครอบครองกัญชา 85 ราย

 

ทั้งนี้ อย.ขอให้ผู้ที่มีกัญชาในครอบครองมาแจ้งรายละเอียดต่อ อย. หรือสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด ซึ่งจะเป็นประโยชน์ทำให้ทราบจำนวนผู้ใช้ยา ผู้ผลิตจะได้ประมาณการถูกว่าจะผลิตในปริมาณเท่าใด โดย อย.ได้จัดทำข้อมูลรายละเอียดต่างๆ เกี่ยวกับการแจ้งครอบครองกัญชา โดยสามารถศึกษาข้อมูลทั้งหมดได้ผ่านทางเว็บไซต์ของกองควบคุมวัตถุเสพติดของ อย. ซึ่งได้จัดทำ Infographic ในรูปแบบที่เข้าใจง่าย เรื่องใครปลูกกัญชาได้บ้าง

 

ส่วนการจัดอบรมบุคลากรทางการแพทย์เกี่ยวกับการใช้กัญชา กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข จะเปิดอบรมชุดแรกในวันที่ 19-20 มี.ค.นี้ จากนั้นจะทยอยอบรมอีก 7 ชุด ซึ่งวิทยากรผู้อบรม จะเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านระบบประสาท, มะเร็ง และอายุรกรรมประสาท และเจ้าหน้าที่จากสถาบันธัญญารักษ์ เพราะขณะนี้การอนุญาตใช้กัญชารักษาโรค หรือ ยาที่มีส่วนผสมของกัญชา ครอบคลุมใน 4 กลุ่ม ได้แก่ โรคลมชักในเด็ก ปลอกประสาทเสื่อม ผู้ป่วยมะเร็งที่มีอาการคลื่นไส้อาเจียนจากเคมีบำบัด และการรักษาอาการปวดเรื้อรัง