เลือกตั้ง 2562 : ‘เพื่อไทย’ งัดนโยบายพลิกวิกฤตศก.เร่งด่วน6เดือน

11:40 10 มีนาคม 2562 656
เลือกตั้ง 2562 : ‘คุณหญิงสุดารัตน์’ ย้ำเพื่อไทยพร้อมแก้ปัญหาเศรษฐกิจประเทศ งัดนโยบายพลิกวิกฤตเร่งด่วน 6 เดือน บอกสมัยไทยรักไทยยังปิดหนี้ IMF ได้

วันนี้ (10มี.ค.62) คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์การเลือกตั้ง พรรคเพื่อไทย (พท.) ในฐานะแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรค พร้อมด้วยกรรมการบริหารพรรค และแกนนำพรรค แถลงข่าวย้ำความพร้อมการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจของประเทศในระยะเวลา 6 เดือนหลังการจัดตั้งรัฐบาล จากประสบการณ์ 17 ปี ตั้งแต่สมัยพรรคไทยรักไทย โดยยกตัวอย่างการแก้วิกฤตเศรษฐกิจต้มยำกุ้ง ที่รัฐบาลพรรคไทยรักไทย ขณะนั้นสามารถคืนหนี้ IMF ได้หมด

 

 

คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวย้ำนโยบายแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจของประเทศในระยะเวลา 6 เดือน ได้แก่ การปรับฐานเงินเดือนผู้สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี และค่าแรงขั้นต่ำอย่างเป็นขั้นเป็นตอน เพราะกว่า 7 ปี ไม่มีการปรับฐานเงินเดือน และมีมาตรการช่วยเหลือนายจ้าง ไม่ให้ได้รับผลกระทบ ขณะที่ราคาสินค้าเกษตรทุกตัว จะต้องถูกปรับขึ้น ภายใน 6 เดือน ราคาข้าวให้เป็น 12,000 บาทต่อเกวียน ราคายาง 60 บาทต่อกิโลกรัม ราคาอ้อย 1,000 ต่อตัน รวมถึงการลดภาษี ทั้ง SMEs ,รายได้บุคคลธรรมดา โดยไม่ให้กระทบต่อรายได้ประเทศ รวมถึงการลดค่าครองชีพ ทั้งลดภาษีน้ำมัน และจะให้สิทธิพิเศษนอก EEC แก่ SMEs อย่างที่ธุรกิจขนาดใหญ่ได้ เพื่อให้คนตัวเล็กเพิ่มกำลังให้ประเทศ

 

 

คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวมั่นใจด้วยว่า เชื่อภายใน 6 เดือน จะสามารถแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจของประเทศได้ เพราะตลอด 5 ปีที่ผ่านมาพิสูจน์แล้วว่า แม้รัฐบาลปัจจุบันใช้งบประมาณไปกว่า 12.78 ล้านล้านบาท แต่เศรษฐกิจของประเทศก็ยังแย่ลง และธนาคารแห่งประเทศไทย ออกมาชี้แจงว่ารัฐบาลชุดนี้ ใช้งบประมาณเกินรายได้ มีรายจ่ายมากกว่ารายรับ จึงต้องกู้ และมีหนี้สูงกว่า 2.2 ล้านล้านบาท รวมถึงการใช้เงินมหาศาลเช่นนี้ ก็ยังกลับทำให้ประชาชนยากจน หนี้ครัวเรือเพิ่มขึ้น 2 ล้านล้านบาท หนี้เสียจาก SMEs อีก 95,000 ล้านล้านบาท และหนี้เกษตรกรก็เพิ่มขึ้นถึง 2.44 ล้านล้านบาท สะท้อนให้เห็นว่าการใช้งบก้อนโตดังกล่าว เป็นการบริหารที่ไม่มีประสิทธิภาพ ขาดความเข้าใจในการแก้ปัญหา แต่พรรคเพื่อไทย จะไม่ปล่อยให้ประชาชนต้องเผชิญปัญหา และจะทวงกระเป๋าเงินในคนไทยกลับคืนมา พลิกฟื้นระบบเศรษฐกิจ โดยใช้งบประมาณน้อยมาก และประชาชนจะได้ประโยชน์จากนโยบายอย่างมาก ไม่ก่อหนี้มหาศาลให้ประเทศ

 

 

ส่วนจะมีนโยบายในลีกษณะคล้ายกับดรงการรับจำนำข้าวหรือไม่นั้น คุณหญิงสุดารัตน์ ชี้แจงว่า นโยบายจะแตกต่างกัน โดยจะใช้เงินของรัฐให้น้อยลง และใช้กลไกรัฐ และประชาชน รวมถึงพ่อค้ามาใช้แทน โดยยืนยันว่าราคาข้าวจะดีขึ้น