ผวา! ส่งออกยานยนต์รับพิษสงครามการค้า

11:08 10 มีนาคม 2562 844
สรท.หวั่นอุตสาหกรรมยานยนต์ได้รับผลกระทบจากสงครามการค้า หลังส่งออกของไทยติดลบต่อเนื่อง

วันนี้ (10มี.ค.62) นางสาวกัณญภัค ตันติพิพัฒนพงศ์ ประธานสภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย  หรือ สรท.  กล่าวถึงสัญญาณการส่งออกของไทยที่ติดลบต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 3 โดยล่าสุดเดือนมกราคม 2562 ติดลบร้อยละ 5.7 ว่า นอกจากการชะลอตัวของเศรษฐกิจประเทศคู่ค้าแล้ว สิ่งที่มีผลกระทบต่อภาคการส่งออกอย่างมากในปัจจุบัน คือ การแข็งค่าของเงินบาท ที่กระทบต่อความสามารถในการแข่งขัน จึงอยากให้ธนาคารแห่งประเทศไทย เข้ามาดูแลให้เคลื่อนไหวใกล้เคียงกับประเทศคู่ค้าและคู่แข่ง

 

ประธาน สรท. ประเมินว่า ทิศทางการส่งออกของไทยในช่วงครึ่งแรกของปี 2562  อาจจะได้รับผลกระทบจากการบังคับใช้ข้อตกลงการค้า การถูกตัดสิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากร (จีเอสพี) จากประเทศญี่ปุ่น รวมถึงการที่ สหรัฐจะประกาศใช้มาตรการเซฟการ์ด ลดนำเข้าชิ้นส่วนอุตสาหกรรมจากทั่วโลก เพื่อเพิ่มสัดส่วนผลิตในประเทศ อาจกระทบต่อตลาดส่งออกชิ้นส่วนยานยนต์ของไทยในระยะยาว

 

ทั้งนี้ การส่งออกสินค้าไทยเดือนแรก ปี 2562 หดตัวลง ร้อยละ 5.7 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน มีมูลค่าทั้งสิ้น 6 แสน 1 หมื่น 6 พันล้านบาท  ปัจจัยสำคัญมาจากภาคยานยนต์และชิ้นส่วน หดตัว ร้อยละ  7.4  รวมถึงภาคอุตสาหกรรมอัญมณีและอุตสาหกรรมผลิตแผงวงจรไฟฟ้า ติดลบร้อยละ  16.7 และ ร้อยละ 15.3 ตามลำดับ