เลือกตั้ง 2562 : แห่ใช้สิทธิ์ล้นคูหา! กกต.ขยายเวลาเลือกตั้งล่วงหน้ามาเลเซีย

09:53 10 มีนาคม 2562 607
เลือกตั้ง 2562 : กกต.ขยายเวลาลงคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้าที่มาเลเซีย แก้ปัญหาประชาชนรอใช้สิทธิ์จำนวนมาก

วันนี้ (10มี.ค.62) นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เปิดเผยว่า จากปัญหาการลงคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้านอกราชอาณาจักร ที่สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย เมื่อวานนี้ (9มี.ค.) นั้น สำหรับกรณีดังกล่าวได้กำหนดวันลงคะแนนเมื่อวันที่ 9 มี.ค. เพียงวันเดียว จนส่งผลให้ผู้ขอลงทะเบียนจำนวน 4,139 คน มารอพร้อมกันจนล้นสถานเอกอัครราชทูต เนื่องจากมีคูหาลงคะแนนเพียง 3 คูหา ซึ่งล่าสุด กกต.ได้ประสานไปยังกระทรวงการต่างประเทศเพื่อให้สถานเอกอัครราชทูต ดำเนินการแก้ปัญหาแล้ว

 

ขณะที่ นางสาวบุษฎี สันติพิทักษ์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ (กต.) กล่าวว่า กระทรวงการต่างประเทศได้รับรายงานเกี่ยวกับเหตุการณ์ความไม่สะดวกที่เกิดขึ้นกับผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรที่ประเทศมาเลเซียแล้ว ซึ่งได้แจ้งขยายเวลาการใช้สิทธิเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรไปจนถึงวันพรุ่งนี้ ยืนยันว่าสถานทูตจะเปิดให้คนไทยที่มาลงทะเบียนใช้สิทธิเลือกตั้งจนครบทุกคน

 

ด้านเพจเฟชบุ๊กของ สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์ ได้แจ้งความคืบหน้าการเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร ซึ่งใช้สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์ เป็นสถานที่เลือกตั้งล่วงหน้านอกราชอาณาจักร ว่าตั้งแต่ช่วงเช้าของวันเสาร์ที่ 9 มี.ค.ที่ผ่านมา มีคนไทยในมาเลเซียจำนวนมากมาเข้าแถวเพื่อใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้า ซึ่งสามารถจัดให้ผู้ใช้สิทธิลงคะแนนได้ประมาณชั่วโมงละ 180 คน ด้วยเหตุนี้ ทางสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์ จึงจะขยายเวลาการลงคะแนนไปเรื่อยๆ ไม่มีกำหนดสิ้นสุดจนกว่า ผู้ใช้สิทธิจะได้ลงคะแนนกันครบทุกคน รวมทั้งจะเปิดให้ลงคะแนนเพิ่มอีกหนึ่งวันในวันที่ 10 มี.ค. ตั้งแต่เวลา 08.00 น.เป็นต้นไป โดยสามารถรับบัตรคิวสำหรับได้ที่บริเวณลานจอดรถด้านหน้าอาคารสถานเอกอัครราชทูตฯ ทั้งนี้ สถานเอกอัครราชทูตได้ประกาศขออภัยในความไม่สะดวก