ครั้งแรก! เสือโคร่งเดินผ่านอุโมงค์เชื่อมผืนป่า

13:01 9 มีนาคม 2562 988
อุทยานแห่งชาติทับลาน โชว์ภาพเสือโคร่ง เดินผ่านอุโมงค์ทางเชื่อมผืนป่าแห่งแรกในประเทศไทย ที่จ.ปราจีนฯ

วันนี้ ( 9 มี.ค. 62 )นายประวัติศาสตร์ จันเทพ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติทับลาน กรุมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช จ.ปราจีนบุรี นำมาโชว์ภาพเสือโคร่ง ที่สามารถบันทึกได้จากกล้องเอ็นแค็ป ประมาณ 10 วินาที บริเวณอุโมงค์ทางเชื่อมผืนป่าแห่งแรกในประเทศไทย หลังจากที่กรมทางหลวง ได้กำหนดพิธีเปิดใช้ ทางหลวงหมายเลข 304 (กบินทร์บุรี –ปักธงชัย) อุโมงค์ทางเชื่อมผืนป่าแห่งแรกในประเทศไทย ประกอบด้วยอุโมงค์ที่เชื่อมระหว่างอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ กับ อุทยานแห่งชาติทับลานใน

 

ทั้งนี้มีการทดลองนำกล้องระบบเอ็นแค็ป 4 ตัว มาวางบนเส้นทางที่คาดว่าสัตว์ป่า รวมถึงเฝ้าระวังคนตัดไม้ ล่าสัตว์ คนลักลอบจุดไฟเผาป่า และเฝ้าระวังช้างป่าง และติดตามพฤติกรรมของสัตว์ป่าในอุโมงค์เชื่อมผืนป่าทับลาน และยังสามารถบันทึกภาพสัตว์ป่าออกมาเป็นคลิปภาพครั้งละประมาณ 10 วินาที ได้อีกด้วย

 

ที่ผ่านมาพบสัตว์ป่าหลายชนิด ทั้งเก้ง,กวาง,เลียงผา,แมวดาว,ลิงป่า,หมี, และโดยเฉพาะสัตว์ผู้ล่าอย่างเสือโคร่ง หน่วยวิจัยสัตว์ป่าดงพญาเย็นได้วิเคราะห์จากภาพกล้องเอ็นแคป มีจำนวน 2 ตัว มาเดินวนเวียนเข้ามาไม่ไกลจากอุโมงค์เชื่อมผืนป่าราว 3 กิโลเมตร             

 

หลังจากนี้จะวางแนวทางเดินให้สัตว์ป่าเดินข้ามอุโมงค์ตามแนวทางเดินเพื่อให้เกิดความปลอดภัยทั้งคนและสัตว์รวมถึง ติดตั้งกล้องเพิ่มอีก 20 ตัวทั้ง 2 ฝั่งในอุทยานแห่งชาติทับลาน กับ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN ช่อง16  
Facebook: https://www.facebook.com/TNNthailand/ 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN ช่อง 16  
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน