เลือกตั้ง 2562 : ได้400แคนดิเดตส.ว.แล้ว จ่อส่งคสช.พรุ่งนี้

14:20 8 มีนาคม 2562 676
'วิษณุ' เผยคกก.สรรหาได้400รายชื่อแคนดิเดต ส.ว.แล้ว เตรียมส่งหัวหน้าคสช.พรุ่งนี้

 

วันนี้( 8 มี.ค.62) นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ระบุว่า ขณะนี้คณะกรรมการสรรหาสมาชิกวุฒิสภา(ส.ว.) ได้ดำเนินการคัดเลือกเสร็จเรียบร้อยแล้วจำนวน 400 คน ซึ่งอยู่ระหว่างการจัดพิมพ์รายชื่อ และจะส่งไปยังหัวหน้าคสช. ภายในวันพรุ่งนี้(9 มี.ค.) ตามกำหนดอย่างแน่นอน ซึ่งต้องตรวจสอบต่อด้วยว่า บุคคลที่ได้รับการคัดเลือกและเสนอชื่อเป็นส.ว.นั้นยังอยู่ในราชการหรือไม่ หากยังอยู่ในราชการก็ต้องลาออกก่อนเข้ารับตำแหน่ง 

 

อย่างไรก็ตามสำหรับรายชื่อที่ถูกเสนอสามารถเปลี่ยนแปลงคุณสมบัติให้เกิดความถูกต้องได้ ภายหลังที่เสนอชื่อให้กับคสช.แล้ว เช่น หากเป็นราชการก็ต้องลาออกก่อน แต่เมื่อถึงขั้นตอนคัดเลือกรอบสุดท้าย ต้องมีการตรวจสอบคุณสมบัติให้ชัดเจนอีกครั้ง แต่ขณะนี้ยอมรับว่ายังไม่สามารถตรวจสอบคุณสมบัติได้ 

 

ทั้งนี้ ส.ว. ต้องไม่เป็นบุคคลที่เป็นบุพการี คู่สมรส หรือ บุตรของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร หรือ ส.ส. ซึ่งหากยังไม่ประกาศรับรองผลการเลือกตั้ง ส.ส. ก็ยังไม่สามารถประกาศรายชื่อ ผู้ที่จะเป็นส.ว.ได้ ตามที่กฎหมายกำหนดไว้ 

 

ดังนั้น ส.ว.ที่ถูกคัดสรรจากทั่วประเทศ มาก่อนหน้านี้ จำนวน 50 คน จึงต้องรอตรวจสอบในขั้นตอนสุดท้ายเช่นกัน ซึ่งในเรื่องนี้ทางคณะกรรมการสรรหาได้เน้นย้ำกับ คสช.ไปแล้ว ว่าต้องมีการตรวจสอบคุณสมบัติให้ดี เพราะคณะกรรมการสรรหาไม่สามารถตรวจสอบคุณสมบัติให้ได้ขั้นตอนนี้ ยืนยันว่า ในช่วงนี้จะไม่มีการเปิดเผยรายชื่อผู้ที่ได้รับ การคัดเลือกเป็น ส.ว.แน่นอน

 

สำหรับการประกาศรายชื่อ ส.ว.นั้น คสช. จะคัดเลือกรายชื่อให้แล้วเสร็จ จำนวน 250 คน ภายใน 3 วัน หลังรับรองผลเลือกตั้ง ส.ส. จากนั้น จะนำรายชื่อส.ว.ขึ้นทูลเกล้าฯตามขั้นตอน หลังจากนั้นจะเข้าสู่ขั้นตอนการเปิดสภาฯ

 

-----------------------------------------------------------------------------------------

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN ช่อง16
Facebook>> TNNthailand
Twitter>> TNNthailand
Instagram>> TNNthailand
Youtube>> TNNthailand
Website>> www.TNNthailand.com

Add Line TNN official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNNthailand
หรือ คลิกที่นี่
 

เพิ่มเพื่อน