ไข้เลือดออกระบาด! พบผู้ป่วยแล้วกว่า9พันคน

11:40 8 มีนาคม 2562 994
'โรคไข้เลือดออก' กำลังระบาดทั่วประเทศ ล่าสุดพบผู้ป่วยกว่า9พันคน เสียชีวิต7ราย จับตา 'บางขุนเทียน-บางบอน' อยู่ในพื้นที่เสี่ยง


วันนี้( 8 มี.ค.62) สถานการณ์โรคไข้เลือดออกในประเทศไทย พบผู้ป่วยไข้เลือดออกสะสมปี 2562 จำนวน 9,044 คน เสียชีวิต 7 คน ส่วนในพื้นที่กรุงเทพฯปี 2562 พบผู้ป่วยไข้เลือดออกสะสม จำนวน 747 คน ยังไม่พบผู้เสียชีวิต ส่วนใหญ่อายุ 5-14 ปี พื้นที่ที่มีความเสี่ยงคือเขตบางขุนเทียน และเขตบางบอน เนื่องจากเป็นพื้นที่กว้างและมีสวนของประชาชนจำนวนมาก กระจายอยู่ในพื้นที่ ส่วนใหญ่มีน้ำขัง อีกทั้งเป็นชุมชนแออัด

 

โดยทางกรุงเทพมหานครได้กำชับให้ทั้ง 50 สำนักงานเขต และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ให้ความรู้เกี่ยวกับการป้องกันโรคไข้เลือดออกแก่ประชาชน และนิติบุคคลของหมู่บ้านจัดสรรทั่วพื้นที่ กำจัดยุงลายพาหะนำโรค เพื่อให้สามารถควบคุมการแพร่ระบาดของโรคได้ครบวงจร 

 

ด้านสาธารณสุขจังหวัดตรัง รณรงค์ให้ประชาชนเร่งทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลาย ทั้ง 10 อำเภอของจังหวัดตรัง เพื่อป้องกันการแพรระบาดของโรคไข้เลือดออก และโรคชิคุณกุนยา 

 

ทั้งนี้ จังหวัดตรังยังพบผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกในพื้นที่อำเภอเมืองตรัง และภายในเขตเทศบาลนครตรัง ทางสาธารณสุขจึงประสานงานกับเทศบาล ในการพ่นหมอกควันและทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลาย ในพื้นที่ทีมีการแพร่ระบาดของโรค ทั้งนี้หากประชาชนป่วยเป็นไข้ 2-3 วันแล้วอาการยังไม่ดีขึ้น ขอให้รีบพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ทำการวินิจฉัยโรค หากป่วยเป็นโรคไข้เลือดออกหรือโรคชิคุณกุนยา  ทางแพทย์จะได้รีบทำการรักษาทันที เพื่อป้องกันการเสียชีวิตของผู้ป่วยจากโรคดังกล่าว