เลือกตั้ง 2562 : เส้นทาง ‘ไทยรักษาชาติ’ 120 วัน จากจุดเริ่มต้น

19:40 7 มีนาคม 2562 625
เลือกตั้ง 2562 : เส้นทาง ‘ไทยรักษาชาติ’ 120 วัน จากจุดเริ่มต้น จนถึงวันตัดสินให้ยุบพรรค

ภายหลังศาลรัฐธรรมนูญมีมติเอกฉันท์ให้ยุบพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) ตามที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ยื่นคำร้อง กรณีการเสนอชื่อบุคคลเป็นนายกรัฐมนตรีในบัญชีของพรรค เข้าข่ายขัดพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ. 2560  มาตรา 92 แต่เนื่องจากพรรคไทยรักษาชาติ ได้สำนึกในการกระทำและน้อมรับพระบรมราชโองการทันที ศาลจึงนำมาตรา 94 ของ พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง มาเทียบเคียง กำหนดระยะเวลาเพิกถอนสิทธิ์การสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส. เป็นเวลา 10 ปี นับแต่วันที่ศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งยุบพรรค 

 

สำหรับผลของคำวินิจฉัย นอกจากจะทำให้คณะกรรมบริหารพรรคทั้งหมด ไม่สามารถลงสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส. และตำแหน่งทางการเมือง เป็นเวลา 10 ปีแล้ว ยังทำให้ผู้สมัคร ส.ส. ทั้งแบบแบ่งเขตและบัญชีรายชื่อของพรรคไทยรักษาชาติ เกือบ 300 ชีวิต  ไม่สามารถลงสนามแข่งขันได้ เนื่องจากขาดคุณสมบัติ ไม่สังกัดพรรคการเมือง  

 

สำหรับที่มาของพรรคไทยรักษาชาติ เดิมชื่อ พรรครัฐไทย  มีนายเอกสิทธิ์ เจาฑานนท์ เป็นหัวหน้าพรรคคนแรก ก่อนที่จะเปลี่ยนชื่อใหม่เป็นพรรคไทยรวมพลัง กระทั่ง เมื่อวันที่ 7 ต.ค. 2561  มีการเปลี่ยนแปลงชื่อพรรคอีกครั้ง เป็นพรรคไทยรักษาชาติ ก่อนในวันที่ 7 พ.ย. 2561  ที่ประชุมใหญ่ได้มีมติเลือก ร.ท. ปรีชาพล พงษ์พานิช เป็นหัวหน้าพรรคคนใหม่  โดยมีทายาทและแกนนำของพรรคไทยรักไทย (ทรท.) พรรคเพื่อไทย (พท.) ร่วมเป็นกรรมการบริหารพรรค เมื่อประจวบกับมีอดีต ส.ส.และอดีตรัฐมนตรี ย้ายไปสังกัดจำนวนมาก  ทำให้พรรคไทยรักษาชาติ  ถูกมองว่าเป็นสาขาหนึ่งของพรรคเพื่อไทย ที่ตั้งขึ้นมาเพื่อแก้เกมกติกาการเลือกตั้งที่อาจทำให้พรรคเพื่อไทยได้ส.ส.จากสนามเลือกตั้งครั้งนี้ไม่ถึง 250 เสียง

 

ผลการตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญ  ทำให้พรรคไทยรักษาชาติ ซึ่งมีจุดเริ่มต้นตั้งแต่วันที่ 7 พ.ย. 2561  ถึงวันนี้  7  มี.ค. 2562  พรรคไทยรักษาชาติ มีกำเนิดเพียง 120 วัน เช่นเดียวกับทายาททางการเมืองหลายคน  ซึ่งเป็นคนรุ่นใหม่ หวังจะเข้ามาแจ้งเกิดบนถนนสายการเมือง ต้องถูกโทษแบนเป็นเวลา 10 ปี 

 

การยุบพรรคไทยรักษาชาติ ถือเป็นอีกหนึ่งหน้าประวัติศาสตร์การเมืองไทย ที่ศาลรัฐธรรมนูญ มีคำตัดสินให้ยุบพรรคก่อนวันเลือกตั้งเพียง 16 วันเท่านั้น ซึ่งไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน

 

 

-----------------------------------------------------------------------------------------

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN ช่อง16
Facebook>> TNNthailand
Twitter>> TNNthailand
Instagram>> TNNthailand
Youtube>> TNNthailand
Website>> www.TNNthailand.com

Add Line TNN official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNNthailand
หรือ คลิกที่นี่
 

เพิ่มเพื่อน