เลือกตั้ง 2562 : ‘วิษณุ’ชี้ไม่มีพรรคทษช.ในการเลือกตั้ง24มี.ค.นี้

18:16 7 มีนาคม 2562 629
เลือกตั้ง 2562 : ‘วิษณุ’ ชี้ผู้สมัครสส.บัญชีรายชื่อ-แบบเขตพรรคไทยรักษาชาติไม่มีสิทธิ์หาเสียง และไม่มีพรรคนี้ในการเลือกตั้ง 24 มี.ค.นี้

วันนี้ (7มี.ค.62) นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยยุบพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.)  และตัดสิทธิ์กรรมการบริหารพรรคเป็นเวลา 10 ปี ว่า ตามกฎหมายแล้วเมื่อถูกยุบพรรค สมาชิกพรรคก็ต้องพ้นจากความเป็นสมาชิกพรรค เพราะไม่มีพรรคสังกัด ถือเป็นอิสระ ที่จะไปสมัครเป็นสมาชิกพรรคอื่นได้ แต่ไม่สามารถที่จะเป็นผู้สมัครรับเลือกตั้งได้ เพราะกฎหมายกำหนดว่า จะต้องเป็นสมาชิกพรรคอย่างน้อย 90 วัน และพรรคอื่นๆ ก็ไม่สามารถส่งผู้สมัครแทนพรรคไทยรักษาชาติได้ เพราะปิดการรับสมัครไปแล้ว

 

ทั้งนี้ ผู้สมัครส.ส.บัญชีรายชื่อและแบบเขต ของพรรคไทยรักษาชาติ ก็ต้องถูกตัดสิทธิ์ไปด้วยโดยปริยาย ไม่สามารถที่จะเรียกร้องสิทธิ์ใดๆได้ เพราะก่อนหน้านี้ก็เกิดเหตุการณ์ยุบพรรคมาแล้ว ซึ่งทุกคนรู้ดีว่าจะต้องปฏิบัติตัวอย่างไรในอนาคต และผู้สมัคร ส.ส.พรรคไทยรักษาชาติ ก็ต้องยุติการหาเสียงทันที และถือว่าไม่ได้ลงสมัครรับเลือกตั้งแล้ว

 

อย่างไรก็ตาม หากประชาชนลงคะแนนเลือกพรรคไทยรักษาชาติ ก็ถือให้เป็นบัตรเสีย เพราะถือว่าไม่มีผู้สมัครคนนั้นๆ ดังนั้นคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จะต้องเร่งสร้างความเข้าใจและชี้แจงให้กับผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งให้รับทราบทันที โดยเฉพาะการเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นในต่างแดน

 

นายวิษณุ กล่าวต่อว่า ไม่ขอวิพากษ์วิจารณ์ถึงคำวินิจฉัยของตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ที่ลดโทษตัดสิทธิ์กรรมการบริหารพรรคเหลือเพียง 10 ปี เนื่องจากถือเป็นดุลยพินิของศาล และไม่ขอแสดงความเห็นว่ากรณีนี้เป็นคดีตัวอย่างในประวัติศาสตร์การเมืองไทยหรือไม่

 

 

-----------------------------------------------------------------------------------------

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN ช่อง16
Facebook>> TNNthailand
Twitter>> TNNthailand
Instagram>> TNNthailand
Youtube>> TNNthailand
Website>> www.TNNthailand.com

Add Line TNN official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNNthailand
หรือ คลิกที่นี่
 

เพิ่มเพื่อน