เขื่อนลำปาวส่อวิกฤต! เหลือน้ำเพียง39%

13:51 7 มีนาคม 2562 574
'เขื่อนลำปาว' จังหวัดกาฬสินธุ์ส่อวิกฤตคาดมีน้ำใช้ถึงมิ.ย.นี้ จนท.ขอปชช.ช่วยกันประหยัดน้ำ

 

วันนี้( 7 มี.ค.62) สถานการณ์น้ำในเขื่อนลำปาว จังหวัดกาฬสินธุ์ ขณะนี้ลดลงต่อเนื่องล่าสุดมีปริมาณน้ำอยู่ที่ 773 ล้านลูกบาศก์เมตร( ลบ.ม.)จากปริมาณกักเก็บที่ 2,450 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือร้อยละ 39  

 

โดยนายพงษ์ศักดิ์ ณ ศร ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำปาว จังหวัดกาฬสินธุ์ ระบุว่า ปริมาณน้ำในเขื่อนลำปาวขณะนี้ สามารถหล่อเลี้ยงพื้นที่การเกษตรในเขตชลประทาน 314,300 ไร่ครอบคลุม 30,000 ครัวเรือน และจะส่งน้ำเข้าอ่างห้วยสีทนเพื่อผลิตน้ำประปาให้ชาวเมืองกาฬสินธุ์ จึงต้องวางแผนบริหารจัดการอย่างดี เพื่อให้เพียงพอทั้งพื้นที่การเกษตร น้ำอุปโภคบริโภค และรักษาระบบนิเวศน์ในแหล่งน้ำธรรมชาติ โดยคาดว่าน้ำจะพอใช้ถึงแค่เดือนมิ.ย. ซึ่งหากเกิดภาวะแล้งนานอาจได้รับผลกระทบ จึงขอให้ประชาชนช่วยกันสำรองน้ำไว้ใช้และช่วยกันประหยัดน้ำด้วย

 

จากสถานการณ์ภัยแล้งที่มาเร็วทำให้ผู้ประกอบแพ่ล่องตามสถานที่ท่องเที่ยวอ่างเก็บน้ำได้รับผลกระทบ เช่น ที่จังหวัดเลย อ่างเก็บน้ำห้วยน้ำหมานตอนบน ระดับน้ำลดลงอย่างเห็นได้ชัด โดยชาวบ้านบอกว่า เกิดน้ำแห้งขอดและแห้งแล้งมากที่สุดในรอบ 32 ปีตั้งแต่สร้างอ่างเก็บน้ำมา และทำให้แพล่อง ที่กลุ่มแม่น้ำรวมตัวกันทำ เพื่อให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวสร้างรายได้ในชุมชน ได้รับผลกระทบขาดรายได้ เพราะไม่มีนักเที่ยว จึงอยากให้รัฐช่วย อย่างน้อยขอทำฝนเทียมที่ต้นน้ำอ่างเก็บน้ำเพื่อเพิ่มปริมาณน้ำให้สามารถล่องแพได้จะได้เรียกนักท่องเที่ยวกลับมาเที่ยวอีกครั้ง 

 

เช่นเดียวกับที่จังหวัดนครสวรรค์ น้ำตกแก่งเกาะใหญ่ ในอำเภอแม่วงก์ สถานที่ท่องเที่ยวซึ่งเป็นที่รู้จักทั้งชาวไทยและต่างชาติ ที่มักจะเดินทางมาท่องเที่ยวในช่วงวันหยุดและเทศกาลจำนวนมาก แต่ขณะนี้นักท่องเที่ยวเริ่มมีน้อยลง เนื่องจากปริมาณน้ำลดลง ทำให้พ่อค้าแม่ค้า กว่า 20 ร้าน ได้รับผลกระทบขาดรายได้เฉลี่ยวันละ 100-400 บาท ต่างจากช่วงที่มีน้ำมาก มีรายได้วันละ 8,000-10,000 บาท จนบางร้านอาจต้องปิดชั่วคราวเพื่อไปทำงานรับจ้างอย่างอื่นหาเลี้ยงครอบครัว

 

จากสถานการณ์แล้งและอากาศร้อนจัดในช่วงนี้ สวนสัตว์สงขลา ได้นำรถดับเพลิงมาฉีดน้ำทำเป็นฝนเทียมให้กับเสือและสิงโต เพื่อช่วยคลายร้อนและคลายเครียด โดยจะฉีดน้ำคลายร้อนให้ทุกวัน ซึ่งเป็นอีกหนึ่งสีสันของสวนสัตว์สงขลาในช่วงหน้าร้อนเพื่อสร้างความสนใจให้กับนักท่องเที่ยวที่เข้ามาเที่ยวชมความน่ารักของสัตว์

 

 

-----------------------------------------------------------------------------------------

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN ช่อง16
Facebook>> TNNthailand
Twitter>> TNNthailand
Instagram>> TNNthailand
Youtube>> TNNthailand
Website>> www.TNNthailand.com

Add Line TNN official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNNthailand
หรือ คลิกที่นี่
 

เพิ่มเพื่อน