ฟุตบอลไทยลีกเตรียมทดลองใช้ VAR เต็มรูปแบบ 8 คู่

10:43 7 มีนาคม 2562 738
สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ และฝ่ายพัฒนาผู้ตัดสินฯ เตรียมทดลองใช้เทคโนโลยี VAR อย่างเต็มรูปแบบ 8 คู่ ในการแข่งขันฟุตบอลโตโยต้าไทยลีก สุดสัปดาห์นี้

 

หลังจาก เมื่อวันอาทิตย์ที่  3 มีนาคม ที่ผ่านมา สมาคมฯ และฝ่ายพัฒนาผู้ตัดสิน ได้ทำการทดลองใช้เทคโนโลยี VAR ช่วยในการตัดสินเต็มรูปแบบ ในการแข่งขันฟุตบอลโตโยต้าไทยลีก 3 คู่ คือ การท่าเรือ เอฟซี พบ ราชบุรี มิตรผล เอฟซี , ตราด เอฟซี พบกับ ชัยนาท ฮอร์นบิล  และ นครราชสีมา มาสด้า เอฟซี พบ สิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด

 

ในสัปดาห์นี้ฝ่ายพัฒนาผู้ตัดสินฯ จะทำการทดลองใช้ VAR ในศึกฟุตบอลโตโยต้าไทยลีก ทุกคู่ทุกสนาม เพื่อทดสอบความเสถียรของสัญญาณ และความเสถียรของระบบต่างๆ ในกรณีมีเกมการแข่งขันในช่วงเวลาเดียวกัน แต่ต่างพื้นที่ ก่อนนำผลการทดสอบมาปรับปรุงและพัฒนาต่อไป และสรุปเสนอต่อสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือ FIFA ที่จะเดินทางมาประเทศไทย ในวันที่ 13-15 มีนาคม นี้ เพื่อประชุมร่วมกับสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ในการดำเนินตามระเบียบขั้นตอนของเงื่อนไขการใช้ VAR หลัก 5 ข้อ ตามมาตรฐานเดียวกันทั่วโลก ที่เริ่มบังคับใช้ระเบียบใหม่หลังจบศึกฟุตบอลโลก รอบสุดท้าย ที่ประเทศรัสเซีย

 

ทั้งนี้ เทคโนโลยี VAR จะใช้ตัดสินสถานการณ์ 4 กรณีคือ การได้ประตู, การได้จุดโทษ, การได้ใบแดงโดยตรง และ การระบุตัวผู้เล่นผิดพลาด โดยการทดลองใช้ VAR เต็มรูปแบบ จะเป็นการใช้แบบเหมือนจริงทุกอย่าง กรรมการสามารถทำสัญลักษณ์มือขอดู VAR และ ใช้คำแนะนำจากกรรมการกลางที่ดู VAR มาตัดสินจริงในสนามได้เลย