เลือกตั้ง 2562 : จับตา! ศาลรธน.วินิจฉัยยุบ-ไม่ยุบ'ทษช.'วันนี้

08:23 7 มีนาคม 2562 495
จับตา! ศาลรัฐธรรมนูญนั่งบัลลังก์นัดฟังคำวินิจฉัยยุบ-ไม่ยุบพรรคไทยรักษาชาติช่วงบ่ายวันนี้

 

วันนี้( 7 มี.ค.62)  ในเวลา 15.00 น. ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญทั้ง 9 คน จะออกนั่งบัลลังก์อ่านคำวินิจฉัย คำร้องของคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)ที่ขอให้มีคำสั่งยุบพรรคไทยรักษาชาติ(ทษช.) กระทำผิดมาตรา 92 พระราชบัญญัติว่าด้วยพรรคการเมือง 

 

ซึ่งวานนี้(6 มี.ค.) คณะกรรมการบริหารพรรคพรรคไทยรักษาชาติ ได้ประชุมหารือสรุปประเด็นในขั้นสุดท้ายว่าจะหยิบยกประเด็นใดมาแถลงต่อศาล พร้อมมอบหมายให้ร.ท. ปรีชาพล พงษ์พานิช ในฐานะหัวหน้าพรรค เป็นผู้แถลงปิดคดีด้วยวาจา

 

ตัวแทนพรรคไทยรักษาชาติที่จะเข้าร่วมรับฟังคำตัดสินศาล จำนวน 6 คน ประกอบด้วย ร.ท. ปรีชาพล พงษ์พานิช , นางสาวสุณีย์ เหลืองวิจิตร รองหัวหน้าพรรค , นายมิตติ ติยะไพรัช เลขาธิการพรรค ,นายจุลพงษ์ โนนศรีชัย กรรมการบริหาร , นายสุรชัย ชินชัย และนายนรวิชญ์ หล้าแหล่ง ทนายความของพรรค

 

สำหรับคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ มีความเป็นไปได้ใน 2 แนวทางหลัก คือ แนวทางแรก ไม่เป็นปฏิปักษ์ต่อการปกครองในระบอบประชาธิปไตย ตามมาตรา 92 ของกฎหมายพรรคการเมือง ส่งผลให้พรรคไทยรักษาชาติสามารถดำเนินการทางการเมืองต่อไปได้ 

 

ส่วนแนวทางที่ 2 เป็นปฏิปักษ์ต่อการปกครองในระบอบประชาธิปไตย ให้ยุบพรรค พร้อมเอาผิดคณะกรรมการบริหารพรรค ส่งผลให้ผู้สมัคร ส.ส.ของพรรคทั้งหมดไม่สามารถลงเลือกตั้งได้ ถือเป็น “การประหารชีวิตทางการเมือง”

 

อย่างไรก็ตาม มีความคาดหวังแนวทางที่ 3 พบกันครึ่งทางว่า เป็นปฏิปักษ์ต่อการปกครองในระบอบประชาธิปไตย แต่ความผิดไม่ถึงขั้นยุบพรรค ส่วนคณะกรรมการบริหารพรรคมีความผิด จะถูกตัดสิทธิรับเลือกตั้ง แต่ผู้สมัครส.ส. ยังลงสมัครรับเลือกตั้งต่อไปได้

 

ด้านพล.ต.อ. ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ซึ่งเดินทางไปตรวจความเรียบร้อยการดูแลรักษาความปลอดภัย บริเวณศาลรัฐธรรมนูญ ก่อนที่ศาลจะอ่านคำวินิจฉัย เปิดเผยว่า ตำรวจสนธิกำลัง 8 กองร้อย หรือประมาณ 1,200 นาย เพื่อคอยอำนวยความสะดวก รักษาความปลอดภัยพื้นที่โดยรอบศาลรัฐธรรมนูญ ประกอบด้วย ชุดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด EOD , ตำรวจสื่อสาร , ชุดอารักขาและควบคุมฝูงชน, กองกำกับการสุนัขตำรวจ รวมทั้ง ตั้งจุดตรวจจุดสกัด และจุดคัดกรอง โดยเฉพาะพื้นที่รัศมี 500 เมตร จากที่ทำการศาล โดยจะต้องดูแลให้ปลอดภัยที่สุด

 

นอกจากนี้ ยังติดตั้งกล้องวงจรปิดรอบศาลรัฐธรรมนูญ กว่า 100 ตัว จากเดิม 20 ตัว เพื่อให้มองเห็นได้ทุกจุดในรัศมีที่มีการเคลื่อนไหว ขณะที่สื่อมวลชน ศาลไม่อนุญาตให้เข้าฟังคำวินิจฉัย แต่ได้เตรียมพื้นที่และอุปกรณ์ในการรับฟังคำพิพากษาไว้ให้

 

 

-----------------------------------------------------------------------------------------

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN ช่อง16
Facebook>> TNNthailand
Twitter>> TNNthailand
Instagram>> TNNthailand
Youtube>> TNNthailand
Website>> www.TNNthailand.com

Add Line TNN official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNNthailand
หรือ คลิกที่นี่
 

เพิ่มเพื่อน