ย้อนคดี 'ครูจอมทรัพย์' จากแพะสู่นักโทษซ้่ำ 2

13:40 6 มีนาคม 2562 589
คดีครูจอมทรัพย์ที่ออกมาร้องเรียนว่าต้องตกเป็นแพะ แต่สุดท้ายกลายเป็นผู้ต้องหาในขบวนการว่าจ้างเพื่อรับผิดแทนหลังตำรวจมีหลักฐานปั้นพยานหลักฐานเท็จเพื่อขอรื้อฟื้นคดีจนนำมาสู่การถูกจำคุกซ้ำอีกรอบ

 

11 มีนาคม ปี 2548 นางจอมทรัพย์ แสนเมืองโคตร หรือครูจอมทรัพย์  ข้าราชการครูในจังหวัดสกลนคร ได้ขับรถชนนายเหลือ พ่อบำรุง เสียชีวิตบนถนนสายธาตุน้อย-นาเกลือ พื้นที่ สภ.เรณนคร  จ.นครพนม   

 

25 สิงหาคม 2549  ศาลชั้นต้นพิพากษาจำคุกครูจอมทรัพย์  3 ปี 2 เดือน

 

7 พฤษภาคม 2552 ศาลอุทธรณ์พิพากษายกฟ้อง

 

26 กุมภาพันธ์ 2556 ศาลฎีกา พิพากษายืนตามศาลชั้นต้น จำคุก 3 ปี 2 เดือน เนื่องจากไม่หยุดให้ความช่วยเหลือ และไม่รีบเข้ามอบตัวกับตำรวจ

 

ครูจอมทรัพย์ถูกจำคุกจริงเป็นเวลา 1 ปี 6 เดือน ก่อนได้รับพระราชทานอภัยโทษปล่อยตัวออกมา

 

9 มกราคม ปี 2560 ครูจอมทรัพย์กลายเป็นข่าวโด่งดัง เมื่อเข้าร้องขอความช่วยเหลือ พ.ต.อ.ดุษฎี อารยวุฒิ รองปลัดกระทรวงยุติธรรม ที่ช่วยเหลือรื้อฟื้นคดีอาญาขึ้นมาพิจารณาใหม่ อ้างว่าไม่ได้เป็นคนขับรถชนคนตาย ในวันเกิดเหตุตนพักผ่อนอยู่กับสามีและครอบครัวที่บ้านในจ.สกลนคร และมีพยานใหม่คือนายสับ วาปี ออกมารับสารภาพว่าเป็นคนขับรถชน

 

กระบวนการหาหลักฐานเพื่้อรื้อฟื้นคดีของกระทรวงยุติธรรมได้ดำเนินการไป ขณะที่ในทางตรงกันข้ามตำรวจก็หาหลักฐานเพื่อนำมาต่อสู้โดยพบหลักฐานหลายอย่างที่ยืนยันได้ว่าเป็นขบวนการว่าจ้างให้รับผิดแทนครูจอมทรัพย์ เพื่อหวังประโยชน์ที่จะกลับเข้ารับราชการครู และเงินชดเชยเยียวยาต่างๆจำนวนหลายล้านบาท

 

17 พฤศจิกายน 2560 ศาลฎีกาพิพากษายกคำร้องไม่รื้อฟื้นคดีที่นางจอมทรัพย์ เพราะไม่มีพยานหลักฐานใหม่  และพยานยังให้การขัดแย้ง มีลักษณะทำเป็นขบวนการรับผิดแทนครูจอมทรัพย์ ทำให้หลักฐานไม่มีน้ำหนักเพียงพอที่จะให้ศาลพิจารณารื้อฟื้นคดีแก้ไขคำพิพากษาให้นางจอมทรัพย์เป็นผู้บริสุทธิ์

 

หลังศาลยกคำร้องรื้อฟื้นคดีตำรวจเดินหน้าเอาผิดครูจอมทรัพย์ รวบรวมพยานหลักฐาน โดยเฉพาะคำให้การของนายสับ วาปี ที่กลับคำให้การยอมรับว่าถูกจ้างด้วยเงิน 400,000 บาทให้มารับผิดแทนครูจอมทรัพย์ เนื่องจากนายเสริฐ รูปสะอาด ที่ถูกว่าจ้างคนแรกให้มารับผิดแทนครูจอมทรัพย์ขับรถไม่เป็น

 

นำมาสู่การออกหมายจับครูจอมทรัพย์และหมายเรียกพวกอีก 7 คน  ได้แก่ นายสุริยา นวลเจริญ หรือครูอ๋อง เพื่อนสนิท หัวหน้าทีมจ้างพยานเท็จ, นางทัศนีย์ หาญพยัคฆ์ /นางทองเรศ วงศ์ศรีชา พยานปากสำคัญที่เคยออกมายืนยันว่าครูจอมทรัพย์ ไม่ได้ขับรถชนคนตาย, นายเสน่ห์ สุพรรณ /นางรจนา จันทรัตน์ เพื่อนครูจอมทรัพย์, นางวาสนา เพ็ชรทอง หลานสาว และนายนิรันดร์ แสนเมืองโคตร อดีตสามีครูจอมทรัพย์ ฐานแสดงหลักฐานเท็จต่อศาลและซ่องโจร

 

27 พฤศจิกายน 2560  ครูจอมทรัพย์ ได้ถูกนำตัวเข้าเรือนจำอีกครั้งเพราะศาลไม่อนุญาตให้ปะกันตัว  

 

ส่วนนายสับ วาปี และนางจัน วาปี ภรรยา ถูกตัดสินจำคุก 2 ปี 10 เดือน และ 1 ปี 9 เดือน โดยไม่รอลงอาญา   เมื่อวันที่ 25 กันยายน 2561 และศาลได้ให้ประกันตัวระหว่างอุทธรณ์