เลือกตั้ง 2562 : เจาะนโยบาย ‘เมกะโปรเจกต์’ 5 พรรคการเมืองใหญ่

18:52 5 มีนาคม 2562 518
เลือกตั้ง 2562 : เจาะนโยบาย ‘เมกะโปรเจกต์’ โครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่ ของ 5 พรรคการเมือง

โครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่ ถือเป็นการอำนวยความสะดวกให้คนในประเทศ และเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาประเทศ เพื่อดึงดูดนักลงทุนเข้ามาสร้างการเติบโตและการพัฒนาศักยภาพ  ซึ่งในการเลือกตั้ง 2562 ครั้งนี้ พรรคการเมืองจะเสนอทำโครงการ เมกะโปรเจกต์ ใดบ้าง วันนี้ได้รวบรวมของแต่ละพรรคการเมืองไว้หลักๆ  ดังนี้

 

พรรคเพื่อไทย 

 

การลงทุนด้านการคมนาคมใหม่จะเปลี่ยนโฉมประเทศ จากการขนส่งสินค้าและการเดินทางโดยรถ เป็น การขนส่งสินค้าและการเดินทางโดยระบบรางและน้ำ  เมกะโปรเจกต์ที่เสนอพร้อมกันเป็นแผนการขนาดใหญ่ ได้แก่ การพัฒนารถไฟ ทั้งระบบทางคู่ และรถไฟความเร็วสูง ผลักดันโครงการรถไฟฟ้าความเร็วสูง 4 สาย สายเหนือถึงเชียงใหม่ สายอีสานถึงหนองคาย สายตะวันออกถึงระยอง และสายใต้ถึงปาดังเบซาร์ โดยระยะแรกสร้างในเส้นทางกรุงเทพฯ-หัวหินก่อน ลงทุนพัฒนาระบบถนน เช่น มอเตอร์เวย์ 3 สาย ทำถนนเส้นหลักจาก 2 เลน เป็น 4 เลน สร้างสะพานข้ามจุดตัดรถไฟ ทำสถานีขนส่งสินค้าตามหัวเมืองใหญ่ 15 แห่ง สร้างท่าเรือใหม่ ปรับปรุงระบบขนส่งทางแม่น้ำ ทำด่านศุลกากร 40 กว่าแห่ง และอื่นๆ การลงทุนครั้งนี้จะเชื่อมเส้นทางคมนาคมภายในประเทศ และเชื่อมเส้นทางคมนาคมระหว่างไทยกับอาเซียน เพื่อให้ไทยกลายเป็นฮับของอาเซียน โดยจะผลักดันให้เสร็จภายใน 2 ปีจากนี้ คือ ปี 2563

 

 

พรรคประชาธิปัตย์

 

มีนโยบาย “Smart Bus” เปลี่ยนรถเมล์ในกรุงเทพฯ และปริมณฑลให้เป็นรถเมล์ไฟฟ้าทั้งระบบ 5,000 คัน ภายใน 7 ปี เนื่องจากปัจจุบันรถที่วิ่งให้บริการอยู่เป็นรถที่ใช้น้ำมันและ แก๊ส NGV ซึ่งส่งผลกระทบต่อมลพิษให้กับคนกรุง การใช้รถเมล์ไฟฟ้าจะช่วยลดฝุ่นและควันได้ ส่วนรถร่วมของเอกชน จะสนับสนุนส่วนต่างของต้นทุนให้เพื่อไม่ให้เกิดภาระกับผู้ประกอบการ เพราะจะให้เก็บค่าโดยสารในอัตราเดิม พร้อมกันนี้จะทำเส้นทางรถเมล์เชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าและเรือให้เกิดความสะดวก และอีกโครงการคือการเร่งรัดสายไฟทุกประเภทลงดิน ภายในปี 2565  ซึ่งที่ผ่านมามีความล่าช้า ทั้งๆ ที่โครงการเริ่มมาตั้งแต่ปี 2527 ครั้งนี้ต้องเร่งรัดให้ได้ 191.8 กิโลเมตร ให้เสร็จในปี 2565

 

 

พรรคอนาคตใหม่

 

เสนอนโยบายด้านคมนาคม สร้างระบบขนส่งสาธารณะที่คุณภาพดี ราคาถูก เข้าถึงได้ง่าย สร้างระบบรางให้เป็นแกนหลักสำหรับการเดินทางและขนส่งภายในประเทศ แล้วนำถนนมาเป็นตัวเสริม หากเป็นในหัวเมืองที่มีประชากรเยอะจะใช้ระบบราง แต่น้อยก็ใช้ระบบถนน และจะปรับ mode shift การเปลี่ยนแปลงรูปแบบการเดินทางเป็นขนส่งสาธารณะ ด้วยการเพิ่มรถเมล์ รถไฟ เรือโดยสาร ทั้งปริมาณและคุณภาพ เสริมประสิทธิภาพของโครงข่ายเดิมที่มีอยู่แล้ว ด้วยการเพิ่ม ปรับปรุงสัญญาณไฟจราจร ลดอุบัติเหตุทางถนน สร้างทางเท้าให้น่าเดิน สร้างทางจักรยานให้น่าปั่น รวมถึงการเอาสายไฟลงดินและปรับภูมิทัศน์ให้เมืองน่าอยู่ และจะนำอุตสาหกรรมรถไฟมาช่วยสร้างเศรษฐกิจ โดยให้ศูนย์กลางอยู่ที่ภาคอีสาน สร้างงานได้ 150,000 ตำแหน่ง เราจะทำให้เกิดเม็ดเงินหมุนเวียน 540,000 ล้านบาท / ปี

 

 

พรรคภูมิใจไทย

 

มีโครงการเมกะโปรเจกต์ ด้านคมนาคม ทั้งระบบราง ถนน และน้ำ โดยระบราง  ก็มีผู้สมัครในพื้นที่นนทบุรี ที่ชูนโยบาย เสนอสร้าง รถไฟฟ้าโมโนเรลในปริมณฑล เชื่อมกับรถไฟฟ้าสายปัจจุบันที่มีอยู่  เช่น หน้าตลาดบางใหญ่ เป็นจุดนัดพบของประชาชนย่านนี้ ถ้ามีการเพิ่มเส้นทางรถไฟฟ้า เพื่อรับส่งคนตามหมู่บ้านต่างๆที่อยู่ริมถนนกาญจนาภิเษก มาส่งต่อหน้าตลาดบางใหญ่ ให้เชื่อมกับรถไฟฟ้าสีม่วง น่าจะเป็นทางออกที่ดีที่สุด จึงจะเสนอโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าโมโนเรลให้ผู้ใหญ่พรรคภูมิใจไทยพิจารณา จะช่วยชาวบ้านแถวนี้ได้มากทีเดียว  ส่วนแนวทางแก้ปัญหาจราจรอีกทาง คือ เส้นทางคมนาคมทางน้ำ เช่น จ.นนทบุรี มีลำน้ำ คูคลอง ไหลผ่านหลายสาย สามารถเชื่อมกับ คลองบางกอกน้อย ออกสู่แม่น้ำเจ้าพระยา โดยเสนอเพิ่มเส้นทางขนส่งมวลชนทางน้ำ ขยายการเดินเรือขนส่งไปบรรจบ ที่ ท่าน้ำพรานนก และ วังหลัง ข้ามฟาก ไปฝั่งพระนคร ที่ท่าพระจันทร์ ท่าช้าง ซึ่งจะช่วยให้ประชาชนเดินทางได้รวดเร็วมากขึ้น 

 

นอกจากนี้ หัวหน้าพรรคภูมิใจไทยลงสำรวจข้อมูลด้วยตัวเอง ใช้บริการ แกรบแท็กซี่ด้วยตัวเอง จึงประกาศว่า  จะทำให้คนขับแกร็บในประเทศไทย เป็นอาชีพถูกกฎหมาย และเป็นอาชีพที่หารายได้เลี้ยงปากท้อง และเลี้ยงดูครอบครัวอีกอาชีพหนึ่ง เพราะจะเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการใช้บริการของประชาชน ที่จะได้รับความเป็นธรรม ทั้งการบริการที่ดี และราคาที่เป็นธรรมโดยมั่นใจว่าไม่ขายฝัน “ผมไม่ได้สนับสนุนการทำผิดกฎหมาย แต่ผมจะทำให้ถูกกฎหมาย เรื่องแบบนี้ ใครไม่ทำ ไม่เป็นไร ผมจะทำ” โดยพรรคได้ร่างกฎหมายเสร็จหมดแล้ว แม้จะเป็นฝ่ายค้านหรือรัฐบาลมพรรคมีสมาชิกมากพอที่จะเสนอกฎหมายได้ และเชื่อว่าไม่มีใครไม่รับ เพราะเราไม่ได้ทำเพื่อตัวเอง แต่ทำเพื่อบ้านเมืองให้ปัญหาจราจรลดลง

 

 

พรรคพลังประชารัฐ

 

ผลักดัน เมกะโปรเจกต์ ด้านคมนาคม สานต่อจากรัฐบาลปัจจุบันอย่างแน่นอน  ซึ่งขณะนี้ผลักดันกันอยู่มูลค่ากว่า 1.1 ล้านล้านบาท ทั้งรถไฟฟ้ากรุงเทพและปริมณฑล รถไฟชานเมือง รถไฟทางคู่   รถไฟความเร็วสูงเชื่อมสามสนามบิน มอเตอร์เวย์  ขยายท่าเรือ. สนามบินในหัวเมืองหลักๆ ในประเทศไทย ซึ่งระบบโครงสร้างพื้นฐานเหล่านี้ ก็เพื่อไปสนับสนุนโครงการ ระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (EEC) และมีโครงการใหม่อย่างไทยแลนด์ริเวียร่าในภาคใต้ตอนบน  ที่จะต้องมีการสร้างถนน ชายฝั่งทะเลภาคใต้ เพื่อให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงามและสะดวกสบายมากขึ้น และโครงการด้ามขวาน 4.0 ในพื้นที่ภาคใต้ตอนล่าง ซึ่งนโยบายของพลังประชารัฐจะเป็นการปรับโครงสร้าง รองรับอนาคต สร้างเครือข่ายคมนาคมที่สมบูรณ์ผ่านเทคโนโลยี 5G

 

 

-----------------------------------------------------------------------------------------

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN ช่อง16
Facebook>> TNNthailand
Twitter>> TNNthailand
Instagram>> TNNthailand
Youtube>> TNNthailand
Website>> www.TNNthailand.com

Add Line TNN official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNNthailand
หรือ คลิกที่นี่
 

เพิ่มเพื่อน