จีนใช้ผู้ประกาศข่าวสาวAIรายงานข่าวสภาวันแรก

09:18 5 มีนาคม 2562 853
สำนักข่าวซินหัวเปิดตัวผู้ประกาศข่าวสาวAIเป็นครั้งแรกของโลกทางเว็บไซต์ข่าวออนไลน์ ทำหน้าที่รายงานข่าวการประชุมสภาประชาชนแห่งชาติจีนในวันนี้

วันนี้ ( 5 มี.ค. 62 )สำนักข่าวซินหัวของทางการจีน เปิดตัวผู้ประกาศสาวปัญญาประดิษฐ์( AI) เพื่ออ่านข่าวทางจอทีวีเป็นครั้งแรก โดยผู้ประกาศข่าวสาวเอไอรายนี้ถูกพัฒนาขึ้นภายใต้ความร่วมมือกับบริษัทไอทีชั้นนำของจีน ซึ่งนำเอารูปลักษณ์และเสียงมาจากผู้ประกาศสาวที่มีตัวตนอยู่จริงคือ "สิน เซี่ยวเหมิง" (Xin Xiaomeng)  โดยผู้ประกาศข่าวสาวเสมือนจริงรายนี้ ปรากฎตัวเป็นครั้งแรกบนเว็บไซต์ข่าวออนไลน์ของทางสำนักข่าว ซึ่งเธอจะทำหน้าที่รายงานข่าวการประชุมสภาประชาชนแห่งชาติจีนที่จะเริ่มเปิดการประชุมในวันนี้(5 มี.ค.)

 

เมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว ทางสำนักข่าวซินหัว ก็เพิ่งเปิดตัวผู้ประกาศปัญญาประดิษฐ์ชาย 2 คน โดยผู้ประกาศเอไอดังกล่าว สามารถเรียนรู้การรายงานข่าวจากวีดีโอการรายงานสดของผู้ประกาศด้วยตัวเอง และสามารถอ่านตัวหนังสือได้อย่างเป็นธรรมชาติเหมือนกับผู้ประกาศข่าวมืออาชีพ

 

ทั้งนี้ทางสำนักข่าวซินหัว มีแผนที่จะจัดตั้งแผนกข่าวโดยใช้เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ในการเขียน และเรียบเรียงข่าว โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อลดต้นทุนค่าใช้จ่าย รวมทั้งปรับปรุงประสิทธิภาพการรายข่าวให้ดียิ่งขึ้น

 

----------------------------------------------------------------------------------------

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN ช่อง16
Facebook>> TNNthailand
Twitter>> TNNthailand
Instagram>> TNNthailand
Youtube>> TNNthailand
Website>> www.TNNthailand.com

Add Line TNN official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNNthailand
หรือ คลิกที่นี่
 

เพิ่มเพื่อน