8 ผลงานเพลง จากนายกฯ ‘บิ๊กตู่’

20:16 4 มีนาคม 2562 771
‘บิ๊กตู่’ บริหารประเทศกว่า 4 ปีในฐานะนายกฯ ปล่อย 8 ผลงานเพลง สะท้อนสถานการณ์บ้านเมือง

 

เชื่อว่าเช้าวันนี้คนส่วนใหญ่คงจะได้รับฟังบทเพลงในซิงเกิ้ลล่าสุด ของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) กันบ้างแล้ว ในชื่อเพลง ‘วันใหม่’  ซึ่งถือเป็นบทเพลงที่ 8 ที่นายกรัฐมนตรีแต่งขึ้น เพื่อสื่อสารการบ้านการเมือง ในช่วงการบริหารประเทศ และต้องบอกว่าทุกบทเพลง มีความหมาย สะท้อนช่วงสถานการณ์บ้านเมืองในขณะนั้น ที่สำคัญได้เห็นอีกแง่มุมและความเป็นศิลปินของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

 

กว่า 4 ปีที่ พล.อ.ประยุทธ์ นั่งเก้าอี้บริหารประเทศ นอกจากท่วงท่าและลีลาการ ‘ทอล์ก’ ในสไตล์ที่ไม่เหมือนผู้นำคนใด เพราะมักบอกเสมอว่านี่เป็นสไตล์ของ ‘ทหาร’ เจ้าตัวยังสร้างปรากฏการณ์ใหม่ของวงการการเมืองไทย ที่ไม่มีนายกฯ คนไหนเคยทำ คือการเลือกสื่อสารทางการเมืองด้วย ‘บทเพลง’ ที่แต่งเนื้อร้องด้วยตนเองทั้งหมด รวมแล้วเป็นจำนวน 8  เพลง โดยเฉพาะปี 2561 และ 2562  ที่คลอดเพลงออกมาแบบรัวๆ ปีละถึง 2 เพลงด้วยกัน

 

         

 

ล่าสุดวันนี้ นายกรัฐมนตรี ได้เปิดตัวซิงเกิ้ลที่ 8 ต้อนรับเทศกาลสู่การเลือกตั้ง  2562  ภายใต้บทเพลงที่ชื่อว่า ‘วันใหม่’ โดยเนื้อหามีใจความว่า วันใหม่ที่เป็นประวัติศาสตร์ชาติไทยสู่เส้นทางประชาธิปไตย กำลังจะมาถึง พร้อมขอให้ทุกคนรวมพลัง อย่าให้ใครเข้ามาทำร้ายประเทศไทยอีก

 

         

 

หากย้อนไปตั้งแต่ซิงเกิ้ลแรกของพล.อ.ประยุทธ์ หลังนั่งตำแหน่งหัวหน้าคสช และนายกรัฐมนตรี เริ่มในปี พ.ศ. 2557 ในชื่อเพลง ‘คืนความสุขให้ประเทศไทย’ โดยสื่อความหมายจากใจที่ต้องการคืนความสุขให้ประชาชน มีนายวิเชียร ตันติพิมลพันธ์ นักแต่งเพลงประกอบละครชื่อดัง เป็นผู้เรียบเรียงเนื้อร้องประกอบทำนอง และขับร้องโดยกองดุริยางค์ทหารบก เผยแพร่เป็นครั้งแรกในรายการ ใต้ร่มธงไทย ทางสถานีวิทยุกระจายเสียงกองทัพบก

 

         

 

ถัดมาในปี 2558 เพลง ‘เพราะเธอคือ…ประเทศไทย’ มอบเป็นของขวัญในเทศกาลวันขึ้นปีใหม่ พ.ศ. 2559 เรียบเรียงโดยคนเดิม และขับร้องโดย จ.ส.อ. พงศธร พอจิต เพลงนี้ ได้เผยแพร่เป็นครั้งแรกให้สื่อมวลชนฟังระหว่างรอการแถลงข่าวของนายกรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 22 ธ.ค. 2558

 

         

 

และต้นปี 2559 เปิดศักราชใหม่ ด้วยเพลง ‘ความหวังความศรัทธา’ ซึ่งมุ่งหวังถึงความศรัทธาที่จะสามารถสร้างพลังยิ่งใหญ่ได้ แต่คนไทยทั้งชาติจะต้องร่วมมือร่วมใจ

 

         

 

จากนั้นปี 2560 แต่งบทเพลงขึ้นอีกครั้งในชื่อ ‘สะพาน’ โดยหมายถึงคณะรัฐมนตรี ข้าราชการทหาร ตำรวจ และประชาชน ที่จะต้องเป็นสะพานก้าวข้ามความขัดแย้ง

 

เข้าสู่ปี ที่4 ของตำแหน่งนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ ได้มอบบทเพลง ‘ใจเพชร’ ออกสู่สาธารณะชนอีกครั้ง  เป็นการบ่งบอกถึงความพยายามในการแก้ปัญหาโดยไม่หวาดหวั่นอุปสรรคข้างหน้า พร้อมจะสู้ไปด้วยกันอย่างไม่ท้อถอย

 

ถัดมาในปีเดียวกัน พล.อ.ประยุทธ์ ได้ออกซิงเกิ้ลที่ 6  ชื่อเพลง ‘สู้เพื่อแผ่นดิน’  ซึ่งเป็นเพลงช้า โดยเนื้อหาบ่งบอกถึงความพยายามทำเพื่อประเทศชาติ แม้จะมีคำติฉินนินทาหรือเสียงวิพากษ์วิจารณ์ก็ไม่เป็นอุปสรรค เพราะทำทุกอย่างด้วยหัวใจซื่อตรง เพื่อให้วันพรุ่งนี้ดีขึ้นกว่าเดิม

 

         

 

และสุดท้าย ก่อนออกซิงเกิ้ลล่าสุด เมื่อต้นปี  2562 ได้ออกเพลงชื่อว่า ‘ในความทรงจำ’ เนื้อหาในทำนอง ที่ผ่านมาเราเคยเดินผ่านเรื่องที่ปวดร้าว การทำลาย และวันนี้เดินมาจนจะหลุดพ้นและเริ่มสร้างความมั่นคง 

 

เรียกได้ว่า กว่า 4 ปี กับ 8 ผลงานเพลง ที่พล.อ.ประยุทธ์  นายกรัฐมนตรี แต่งขึ้นเพื่อสื่อสารระหว่างการเข้ามาบริหารบ้านเมือง ที่ทำให้คนส่วนใหญ่ได้เห็นอีกแง่มุมที่แม้เจ้าตัวจะดูดุดันเวลาพูด แต่ด้วยเนื้อหาและท่วงทำนองของบทเพลง ล้วนสะท้อนถึงความเป็นศิลปินในตัวของคนชื่อพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

 

 

-----------------------------------------------------------------------------------------

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN ช่อง16
Facebook>> TNNthailand
Twitter>> TNNthailand
Instagram>> TNNthailand
Youtube>> TNNthailand
Website>> www.TNNthailand.com

Add Line TNN official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNNthailand
หรือ คลิกที่นี่
 

เพิ่มเพื่อน