พายุทอร์นาโด 10 ลูกพัดถล่มสหรัฐ หนักสุดในรอบ 50 ปี

16:44 4 มีนาคม 2562 1,060
พายุทอร์นาโดพัดถล่มรัฐอลาบาม่าหนักที่สุดในรอบ 50 ปี ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 23 คน  ขณะผู้นำสหรัฐฯ ทวีตเตือนปชช.ให้ระวังเรื่องความปลอดภัย

วันนี้ ( 4 มี.ค. 62 )นายเจย์ โจนส์นายอำเภอเขตลี เคาท์ตี้รัฐอลาบาม่ายืนยันยอดผู้เสียชีวิตจากพายุทอร์นาโดกว่า 10 ลูกพัดถล่มรัฐอลาบาม่าและรัฐจอร์เจียเมื่อวานนี้ยังอยู่ที่อย่างน้อย 23 คน  แต่ยอดผู้เสียชีวิตอาจเพิ่มขึ้นอีก ขณะที่ผู้ได้รับบาดเจ็บมีกว่า 40 คน  โดยขณะนี้ทางการระงับการค้นหาชั่วคราวในช่วงกลางคืนเนื่องจากสถานการณ์อยู่ในภาวะที่อันตรายเกินไปในยามค่ำคืนซึ่งเป็นผลมาจากซากปรักหักพังที่กองทับถมกันเป็นจำนวนมาก และประกาศให้โรงเรียนต่างๆในเขตลี เคาท์ตี้ปิดเรียนในวันจันทร์

 

นายโจนส์กล่าวเสริมว่าผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บส่วนใหญ่อยู่ในย่านชุมชนโบรีการ์ดของเขตลี เคาท์ตี้ซึ่งเป็นพื้นที่ทางตะวันออกของรัฐที่อยู่ใกล้กับรัฐจอร์เจีย โดยความเสียหายกินบริเวณกว้างอย่างน้อยกว่าครึ่งกิโลเมตร ซึ่งมีทั้งบ้านเดี่ยวและบ้านเคลื่อนที่ที่ได้รับความเสียหาย นอกจากนี้ ยังมีประชาชนเกือบ 26,000

 

คนในรัฐจอร์เจียและอีก 16,500 คนในรัฐอลาบาม่าไม่มีไฟฟ้าใช้  โดยพายุทอร์นาโดพัดถล่มครั้งนี้ทำให้เกิดสถานการณ์และจำนวนผู้เสียชีวิตที่ถือว่าเลวร้ายที่สุดอย่างน้อยในรอบ 50 ปี

 

ด้านเจ้าหน้าที่สภาพอากาศยืนยันว่าจากการตรวจสอบเรดาร์พบพายุทอร์นาโดลูกอื่นๆอีก และจะส่งทีมออกประเมินสถานการณ์ที่เกี่ยวข้องในเช้าวันจันทร์ตามเวลาท้องถิ่น โดยคาดว่าอันตรายจากสภาพอากาศรุนแรงจะยังคงเกิดขึ้นต่อเนื่องจนถึงช่วงกลางดึก ซึ่งได้มีการประกาศให้ประชาชนเฝ้าติดตามดูพายุทอร์นาโดในพื้นที่ทางทิศตะวันออกของรัฐจอร์เจีย โดยรวมเมืองเอเธนส์, ออกุสต้าและซาวันนาห์ รวมไปถึงพื้นที่ต่างๆในรัฐเซ้าธ์ แคโรไลน่าที่รวมถึงเมืองชาร์ลส์ตันและโคลัมเบียด้วย  นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่พยากรณ์อากาศยังคาดว่าทั่วทั้งภูมิภาคจะมีสภาพอากาศที่หนาวเย็น โดยอุณหภูมิลดลงจนเกือบใกล้จุดเยือกแข็งหลังพายุทอร์นาโดพัดผ่านไป

 

ด้านประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐทวีตข้อความเตือนให้ประชาชนใช้ความระมัดระวังเรื่องความปลอดภัย พร้อมระบุว่าพายุทอร์นาโดและพายุต่างๆล้วนมีความรุนแรง ซึ่งอาจมีพายุเพิ่มขึ้นอีก โดยเขายังได้อวยพรครอบครัวรวมถึงเพื่อนๆของผู้ประสบภัยทุกคนด้วย

 

-----------------------------------------------------------------------------------------

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN ช่อง16
Facebook>> TNNthailand
Twitter>> TNNthailand
Instagram>> TNNthailand
Youtube>> TNNthailand
Website>> www.TNNthailand.com

Add Line TNN official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNNthailand
หรือ คลิกที่นี่
 

เพิ่มเพื่อน