เลือกตั้ง 2562 : ‘บิ๊กตู่’ช่วยพปชร.หาเสียงต้องระวังเรื่องเวลา-เนื้อหา

15:00 4 มีนาคม 2562 462
เลือกตั้ง 2562 : ‘วิษณุ’ ย้ำพล.อ.ประยุทธ์ช่วยพรรคพลังประชารัฐหาเสียงต้องระมัดระวังเรื่องใช้เวลา-เนื้อหาสาระ และต้องไม่ใช้ทรัพยากรของรัฐ

วันนี้ (4มี.ค.62) นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ในการช่วยพรรคการเมืองหาเสียงเลือกตั้ง ว่า การร่วมกิจกรรมกับพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) นั้น เห็นว่าสามารถดำเนินการได้แต่ต้องระมัดระวัง ในเรื่องของการใช้เวลา เรื่องของเนื้อหาสาระ เพราะแม้แต่ทุกพรรคการเมืองก็จะต้องระมัดระวังในเรื่องเหล่านี้ โดยต้องไม่ฝ่าฝืนกฎหมายเลือกตั้ง ทั้งมาตรา 92 และมาตรา 93 เช่น การไม่ขู่เข็ญ พาดพิง ใส่ร้ายพรรคการเมืองอื่น ขณะเดียวกันมาตรา 78 ก็กำหนดให้ข้าราชการและเจ้าหน้าที่ของรัฐจะต้องวางตัวเป็นกลาง

 

นายวิษณุ กล่าวต่อว่า นายกรัฐมนตรีเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ ต้องระมัดระวังในเรื่องของความเป็นกลาง ซึ่งความเป็นกลางนั้นหมายถึงการไม่ใช้ตำแหน่งของตน ในการที่จะทำให้ใครได้ประโยชน์หรือเสียประโยชน์ ก็ถือเป็นเรื่องที่ทุกคนจะต้องระมัดระวังตัวเอง ทั้งเรื่องของการใช้เวลาการใช้ทรัพย์สินการใช้บุคลากร และการใช้สถานที่ ทั้งนี้เมื่อมีข้อสงสัยใดๆ ก็ต้องถามไปยัง กกต. และเมื่อมี ความเห็นมาแล้วก็จะต้องปฏิบัติตามนั้น และดูข้อกฎหมายเป็นหลัก

 

นายวิษณุ กล่าวว่า ในวิธีปฏิบัติที่ผ่านมา จะให้ในส่วนของรักษาความปลอดภัยสามารถติดตามคุ้มกันนายกรัฐมนตรีได้ตลอด 24 ชั่วโมง ไม่ว่าจะเป็นเวลาหรือนอกเวลาราชการ ซึ่งต้องติดตามไม่ว่านายกรัฐมนตรีจะไปร่วมงานใดๆ เพราะแม้ว่าจะเป็นนอกเวลาราชการก็ยังถือว่าเป็นนายกรัฐมนตรีอยู่ เพราะในส่วนของยานพาหนะหรือทรัพย์สินที่จะต้องใช้สามารถหาได้ แต่เรื่องของการดูแลรักษาความปลอดภัยนั้น จะต้องเป็นหน้าที่ของทีมรักษาความปลอดภัย ซึ่งเป็นมาตรฐานของ 7-8 รัฐบาลที่ผ่านมา ส่วนเจ้าหน้าที่โดยเฉพาะเจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่หากจำเป็นจะต้องไปดูแลเรื่องของความปลอดภัยก็ทำได้เท่ากับการดูแลความปลอดภัยให้กับพรรคการเมืองอื่นๆ ส่วนที่จะมีผู้ไปยื่นเรื่องให้ตรวจสอบนั้น ก็ถือเป็นสิทธิ์ที่ทำได้ ทั้งนี้หากรู้อยู่แล้วว่ามีการตรวจสอบก็จะต้องระมัดระวัง

 

รองนายกรัฐมนตรี กล่าวย้ำด้วยว่า นายกรัฐมนตรีเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐในความหมายของการเป็นนายกรัฐมนตรี และการเป็นข้าราชการการเมือง แต่รัฐธรรมนูญในมาตรา 98 วงเล็บ 12 ระบุว่าคนที่จะสมัคร สส. หรือการได้รับเสนอชื่อเป็นนายกรัฐมนตรี จะต้องไม่ขัดกับมาตรา 98 วงเล็บ 12 ซึ่งระบุว่าต้องไม่เป็นข้าราชการ ยกเว้นข้าราชการการเมือง ซึ่งนายกรัฐมนตรีเป็นข้าราชการการเมืองจึงได้รับการยกเว้นให้สามารถเสนอชื่อเป็นว่าที่นายกรัฐมนตรีได้ ยืนยันว่าตนเองไม่เคยตอบกลับไปกลับมา ทั้งนี้หากใครสงสัยก็ต้องส่งให้ กกต.พิจารณาหรือส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย

 

 

-----------------------------------------------------------------------------------------

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN ช่อง16
Facebook>> TNNthailand
Twitter>> TNNthailand
Instagram>> TNNthailand
Youtube>> TNNthailand
Website>> www.TNNthailand.com

Add Line TNN official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNNthailand
หรือ คลิกที่นี่
 

เพิ่มเพื่อน