มาตรการช้อปตรุษจีนอืด! ใช้สิทธิแค่3.5หมื่นราย

13:30 4 มีนาคม 2562 635
กระทรวงการคลังสรุปยอดใช้จ่ายโครงการช้อปตรุษจีน มีผู้ใช้สิทธิ์เพียง 3.5 หมื่นราย คาดเป็นเพราะคนไทยนิยมใช้บัตรเครดิตมากกว่าบัตรเดบิต

วันนี้ (4มี.ค.62) ภายหลังจากที่กระทรวงการคลัง จัดโครงการช้อปตรุษจีน ด้วยการคืนภาษีมูลค่าเพิ่ม (VAT) ร้อยละ 5 สำหรับผู้ที่ใช้จ่ายผ่านบัตรเดบิต  ระหว่างวันที่ 1 -15 ก.พ.ที่ผ่านมา ปรากฏว่า มียอดการใช้จ่ายประมาณ 10 ล้านบาท และมียอดคืนภาษี 5 แสนบาท จากจำนวนผู้ลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการ 3 หมื่น 5 พันราย ซึ่งเป็นการใช้จ่ายผ่านบัตรเดบิต 8.7 ล้านบาท ที่เหลือ 1.3 ล้านบาท ใช้จ่ายผ่านระบบคิวอาร์โค้ด

 

นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) กล่าวว่า สาเหตุที่ยอดการใช้จ่ายไม่คึกคักเท่าที่ควรอาจเป็นเพราะคนไทยชอบใช้บัตรเครดิตเพื่อซื้อสินค้ามากกว่าบัตรเดบิต เนื่องจากมีแรงจูงใจมากกว่า ในแง่ส่วนลด การสะสมแต้มและการแบ่งผ่อนชำระ

 

นอกจากนี้ ยังมีประเด็นเรื่องการเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลและข้อมูลธุรกรรมการเงิน ที่ประชาชนกังวลว่า จะนำไปสู่การตรวจสอบภาษี ขณะเดียวกัน ยังมีประเด็นเรื่องของการรับเงินชดเชย ซึ่งยังมีความล่าช้า เนื่องจากได้รับเงินคืนในเดือนพ.ย. แต่เมื่อเทียบกับบัตรเครดิตได้รับส่วนลดทันทีเมื่อใช้จ่าย

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNNthailand 
Twitter :https://twitter.com/TNNthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/TNNthailand
Youtube :https://www.youtube.com/TNNthailand
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNNthailand
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน