สนช.ยืนยันไม่มีเสนอแก้กฎหมาย ‘การุณยฆาต’

18:31 3 มีนาคม 2562 921
สนช.ยืนยันไม่มีการเสนอแก้กฎหมาย ‘การุณยฆาตโดยแพทย์’ พร้อมให้ความเห็นหากจะแก้ไขเพราะต้องฟังความเห็นจากผู้ปฎิบัติงาน

วันนี้ (3มี.ค.62) นพ.เจตน์  ศิรธรานนท์ โฆษกคณะกรรมาธิการวิสามัญกิจการสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (วิปสนช.)  กล่าวถึงกรณีคนไทยที่ป่วยเป็นโรคเนื้องอกในสมอง เดินทางไปให้แพทย์ทำการการุณยฆาตที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เนื่องจากที่ประเทศไทยไม่อนุญาตให้ทำการุณยฆาตด้วยวิธีนี้ โดยยอมรับว่าการจะผ่านความเห็นชอบเพื่อให้แพทย์ทำการุณยฆาตในไทยเป็นเรื่องยาก แต่ประเทศไทยมีกฎหมายเกี่ยวกับสิทธิการตายอยู่แล้วแต่ขณะนี้ยังไม่มีการเสนอร่างแก้กฎหมายการุณยฆาตเข้ามาในสนช. และส่วนตัวในฐานะที่เป็นแพทย์ยืนยัน ว่า แพทย์ส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วย และไม่อยากทำ ดังนั้นหากมีการเสนอร่างแก้ไขกฎหมายก็ต้องเปิดรับฟังความเห็นจากผู้ปฏิบัติตามมาตรา 77 ของรัฐธรรมนูญด้วย  

 

ก่อนหน้านี้ เฟซบุ๊กเพจ Drama-addict ได้เปิดเผยเรื่องราวของชายหนุ่มที่ตัดสินใจเข้ารับการทำการุณยฆาต ที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ หลังต้องต่อสู้กับโรคเนื้องอกในสมองกว่า 10 ปี แต่อาการไม่ดีขึ้น จนเสี่ยงต้องนอนเป็นผู้ป่วยติดเตียง จึงไม่ต้องการเป็นภาระให้กับครอบครัว โดยชายหนุ่มรายนี้ได้เข้าทำการการุณยฆาต เมื่อ 1 มี.ค.ที่ผ่านมา ท่ามกลางการส่งกำลังใจของคนในครอบครัวและโลกโซเชียลมีเดียที่ขอให้ไปอย่างสงบ 

 

ขณะที่เฟซบุ๊กของชายรายนี้ได้โพสต์ข้อความสุดท้าย เป็นภาษาอังกฤษ มีใจความในลักษณะชี้แจงถึงเหตุผลที่ต้องทำการุณยฆาต ว่า  "จะรับยาและจากไปอย่างถาวร เพราะไม่อยากให้ป๊ากับแม่ต้องมาคอยดูแล รู้สึกมีความสุขมาก ทั้งกับตัวเองที่จะไม่ต้องเจ็บปวดทรมานอีกและกับป๊าและแม่ที่จะไม่ต้องลำบาก

 

สำหรับปัจจุบันการการุณยฆาต มี 2  แบบ  ได้แก่ แบบแอคทีฟ ยูธะเนเชีย (Active Euthanasia) หรือ การุณยฆาตเชิงรุก ซึ่งเป็นการกระทำโดยการให้สารหรือวัตถุใด ๆเร่งให้ผู้ป่วยถึงแก่ความตายอย่างสงบ  ปัจจุบัน มี 10 ประเทศที่ยอมรับให้มีการทำการุณยฆาต โดยถูกกฎหมาย อาทิ  แคนาดา อินเดีย ญี่ปุ่น สวิตเซอร์แลนด์ เนเธอร์แลนด์ และแบบที่ 2 พาสซีฟ ยูธะเนเชีย (Passive Euthanasia) หรือ การุณยฆาต เชิงรับ คือการปล่อยให้ผู้ป่วยตายอย่างสงบ โดยแพทย์ยกเลิกหรือไม่สั่งการรักษาที่จะยืดชีวิตผู้ป่วย ซึ่งวิธีนี้ได้รับการยอมรับมากที่สุด และเป็นที่ปฏิบัติกันในสถานพยาบาลหลายแห่ง

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNNthailand 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน