ไขข้อข้องใจปิดน่านฟ้า ทำไมไม่บินอ้อม?

14:31 3 มีนาคม 2562 856
ปากีสถานปิดน่านฟ้าส่งผลกระทบ ทำให้เที่ยวบินยุโรปต้องงดอย่างกระทันหันสร้างความเดือดร้อนให้กับผู้โดยสาร หลายคนสงสัย  'งดบินทำไม-ทำไมไม่บินอ้อม'

เส้นทางบินใหม่การจราจรบนน่านฟ้าปากีสถานว่างเปล่าตั้งแต่เช้าวันที่ 28 กุมภาพันธ์ หลังประกาศปิดน่านฟ้า ส่งผลให้เครื่องบินที่จะไปยุโรปต้องงดกระทันหัน เหตุผลที่อธิบายให้เข้าใจเป็นภาษาบ้านๆ คือ กรณีแรก เรื่องใบอนุญาตผ่านทางเครื่องบินที่บินผ่านแต่ละประเทศ ต้องได้รับอนุญาตก่อนล่วงหน้า ไม่ใช่บินผ่านไปได้เลย ซึ่งการขออนุญาตก็ต้องขอล่วงหน้านานนับเดือนพร้อมเอกสารรับรองมากมาย การขอกะทันหันจึงเป็นไปได้ยาก ดังนั้นการเปลี่ยนเส้นทางบิน ให้บินผ่านประเทศที่ปกติไม่ได้บินผ่าน จึงอาจทำได้ยากและไม่ทันการ

 

 

กรณีที่ 2 ถนนเต็ม หรือ เส้นทางเต็ม นี่เป็นอีกเหตุผลสำคัญ การบินบนฟ้ามีการกำหนดเส้นทางเหมือนถนนบนดิน แต่จะต่างกันตรงที่ถนนบนฟ้าต้องจองล่วงหน้าว่า ใครจะบินผ่านในระดับความสูงไหน เวลาไหนบ้าง เพราะเหตุผลด้านความปลอดภัย ทำให้ไม่สามารถบินตามๆ กันในระยะประชิดได้ เพราะกระแสอากาศปั่นป่วนจากเครื่องบินลำหน้า จะเป็นอันตรายกับลำที่บินตามมาหากเว้นระยะไม่พอ ซึ่งตามกฎการบินมีตัวเลขขั้นต่ำกำหนดไว้ เส้นทางบินแต่ละเส้น ก็จะมีเครื่องบินที่จองใช้เส้นทางนั้นๆ เป็นประจำอยู่แล้ว การที่จะมีเครื่องบินลำอื่นๆขอเลี่ยงเส้นทางอื่น มาใช้เส้นทางเดียวกันเป็นจำนวนมาก ก็อาจจะทำไม่ได้ เพราะถนนเต็ม

 

ส่วนกรณีสุดท้าย จากปัจจัยน้ำมันไม่พอ (Flight range limit) การบินแต่ละเส้นทางบิน โดยปกติจะจัดให้บินโดยเครื่องบินที่เหมาะสมไว้แล้ว แต่หากเปลี่ยนเส้นทางบินให้อ้อมมากๆ ก็อาจทำให้เครื่องบินแบบนั้นๆ บินไม่ถึงได้ จึงต้องยกเลิกเที่ยวบินก็เป็นได้

 

 

ล่าสุด ได้เปิดเส้นทางไปยุโรปแล้ว จากเดิมที่เคยบินผ่านปากีสถาน ซึ่งเป็นเส้นทางที่ใกล้ที่สุดตามเส้นสีแดงในแผนที่ ก็ต้องบินอ้อมขึ้นทางเหนือ ผ่าน จีน เลี้ยวออกไปทางตะวันตก ตัดผ่านคาซัคสถาน รัสเซีย แล้วเข้าสู่ทวีปยุโรป ตามเส้นสีดำ ซึ่งการบินในเส้นทางใหม่นี้ มีระยะทางเพิ่มขึ้น ทำให้ต้องใช้เวลาบินเพิ่มขึ้นจากเดิมราว 2 ชั่วโมง 

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN ช่อง16  
Facebook: https://www.facebook.com/TNNthailand/ 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN ช่อง 16  
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน