หนุ่มไทยเลือกการุณยฆาต หลังป่วยเนื้องอกในสมองนาน 10 ปี

09:37 3 มีนาคม 2562 1,823
หนุ่มไทยเดินทางไปทำการุณยฆาตที่สวิตฯ หลังป่วยเป็นเนื้องอกในสมองนานกว่า 10 ปี ผ่านการผ่าตัดสมองมาแล้ว 3 ครั้ง แต่ยังไม่หายขาด จึงตัดสินใจจบชีวิตตัวเอง

วันนี้ ( 3 มี.ค. 62 )เฟซบุ๊กเพจ Drama-addict ได้เผยเรื่องราวของชายหนุ่มรายหนึ่ง ที่ป่วยด้วยโรคเนื้องอกในสมอง และตัดสินใจที่จะไปเข้ารับการทำการุณยฆาต ที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ โดยบอกว่าชายคนดังกล่าวสู้กับโรคนี้มายาวนาน ผ่าตัดรักษาหลายครั้ง ผ่านไปหลายปีแนวโน้มการรักษาไม่ดี โรคกลับมาเป็นซ้ำถึงสี่ครั้ง และมีความเสี่ยงว่าเขาอาจต้องนอนบนเตียงไปตลอดชีวิตที่เหลือ จึงไม่อยากให้ญาติต้องเดือดร้อนและตัดสินใจใช้เวลาที่เหลือเดินทางไปสวิสเซอร์แลนด์ ซึ่งที่นั่นสามารถทำการุณยฆาตได้อย่างถูกต้องตามกฏหมาย

 

แอดมินเพจดังกล่าวยังแสดงความเคารพต่อการตัดสินใจ และขออวยพรให้ชายคนที่ตัดสินใจทำการุณยฆาตเดินทางไปจนถึงปลายทาง และสิ้นสุดการเดินทางด้วยศักดิ์ศรีของความเป็นมนุษย์อย่างเต็มเปี่ยม

 

 

ทางด้านเจ้าของเฟซบุ๊ก ครูยุทธ สอนกีต้าร์ อคูสติค ฟิงเกอร์สไตล์ ซึ่งได้มีโอกาสสอนชายรายดังกล่าว ก่อนที่จะเดินทางไปสวิตเซอร์แลนด์ ได้มาร่วมแชร์เรื่องราวว่า เมื่อ 4-5 เดือนก่อนมีผู้ชายคนหนึ่งโทรมาขอสมัครเรียนกีต้าร์ โดยบอกเหตุผลที่อยากมาเรียนว่า อยากเล่นเพลง "เธอรู้หรือเปล่า" เป็นเพลงบรรเลง พร้อมบอกว่า เขากำลังจะตาย โดยเขากำลังจะทำการุณยฆาต

 

โดยเมื่อต้นปีที่แล้วเขาเล่นเครื่องดนตรีที่รักมากที่สุดนั่นคือ ฮาร์ป ได้ไม่ดีเท่าเดิม เนื่องจากอาการเนื้องอกในสมองที่กดทับ เขาพูดว่า "ผมไม่รู้จะอยู่ไปทำไม" พอได้ฟังเช่นนั้นก็รู้ทันทีว่า เขารักดนตรีมาก และเงินทุนที่เขาใช้ทำการุณยฆาตมาจากการขายเครื่องดนตรีชิ้นนี้ ซึ่งมีราคาสูงมาก

 

ส่วนเพลง "เธอรู้หรือเปล่า" ที่เขาอยากเล่นได้นั้น มีเหตุผลว่า เมื่อสิบกว่าปีก่อน เขามีคนรักที่รักกันมายาวนาน แต่ต้องแยกจากกันไปทั้งที่ยังรักกัน เพราะเรื่องอาการเนื้องอกที่แกนสมอง ปัจจุบันผู้หญิงได้แต่งงานมีครอบครัวแล้ว แต่ก็ยังเป็นเพื่อนที่ดีต่อกัน

 

 

ขณะที่เฟซบุ๊กของชายหนุ่มรายนี้ได้โพสต์ข้อความสุดท้าย ว่า “Oh! my beloved moon… Please tell my dad and mom I’m happy now And there is no need to cry I’m finally reunited with the universe Forever where I abide by หลังจากจบโพสต์นี้ ผมจะรับยาและจากไปอย่างถาวร ที่ผมมาทำการุณยฆาตนี้ เพราะไม่อยากให้ป๊ากับคุณแม่ต้องมาคอยดูแลผม หากในการผ่าตัดครั้งต่อไป มันทำให้ผมต้องเป็นอัมพาต หรือเจ้าชายนิทรา ผมรู้สึกมีความสุขมากในตอนนี้ ทั้งกับตัวเองที่จะไม่ต้องเจ็บปวดทรมานอีก และกับป๊าและแม่ที่จะไม่ต้องลำบาก ต้องมาดูแลคนที่นอนเป็นผัก ในเวลาที่ป๊ากับแม่ควรจะต้องอยู่อย่างสบายกายแล้ว ลาก่อนครับป๊า ลาก่อนครับคุณแม่”

 

 


ปัจจุบันการการุณยฆาต แบบ "แอคทีฟ ยูธะเนเชีย" หรือ การช่วยให้ผู้ป่วยตายอย่างสงบ ไม่ได้รับอนุญาตตามกฎหมาย มีเพียงแบบ "พาสซีฟ ยูธะเนเชีย" คือการปล่อยให้ผู้ป่วยอาการตายอย่างสงบ โดยแพทย์ยกเลิกหรือไม่สั่งการรักษาที่จะยืดชีวิตผู้ป่วย

 

 

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN ช่อง16  
Facebook: https://www.facebook.com/TNNthailand/ 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN ช่อง 16  
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน