Finman สร้าง 'Dr.Octopus' สานฝันเด็กชาย

15:14 22 มิถุนายน 2561 2,612
ทีมงานErik Finman สร้าง 'Dr.Octopus' สานฝันเด็กชายที่มีภาวะผิดปกติด้านการเคลื่อนไหว

วันนี้ ( 22 มิ.ย. 61) ในช่วงที่ผ่านมาErik Finman มีส่วนร่วมกับโครงการต่างๆ ตั้งแต่ startups ไปจนถึง NASA แต่การลงทุนที่น่าตื่นเต้นที่สุดสำหรับเขา คือ การแปลงโฉมAristouMeehan เด็กชายวัย 10 ขวบ แฟนการ์ตูนคอมมิคคอน Marvel ที่มีภาวะ hypermobility syndrome หรือโรคข้อหลวมเอ็นข้อหย่อน ที่เกิดจากการถ่ายทอดทางพันธุกรรมทำให้เนื้อเยื่อทั่วร่างกายผิดปกติและส่งผลให้เกิดความผิดปกติของระบบโครงสร้างและการเคลื่อนไหว ให้เด็กชายคนนี้กลายมาเป็น Dr. Octopus วายร้ายในชีวิตจริง เพราะเด็กชายเชื่อว่าหากมีชุดแบบ Dr.Octopus เป็นของตัวเองแล้ว มันจะช่วยเขาได้มาก และบังเอิญว่าพ่อของเด็กชายคนนี้ก็เป็นเพื่อนของErik Finman ด้วย เขาเลยรวมทีมวิศวกร เพื่อสานฝันของเด็กชายให้เป็นจริง

 

ทีมงานของErik Finman ใช้เทคโนโลยีการพิมพ์แบบ 3D และสร้างเครื่องพิมพ์เป็นของตัวเอง โดยตั้งแต่กระบวนการออกแบบ ไปจนถึงขั้นตอนการผลิตใช้เวลาประมาณ 6 เดือนเท่านั้น ถึงแม้จะเป็นช่วงเวลาสั้นๆ แต่ผลที่ได้กลับน่าประทับใจ ชุด Dr. Octopus มีแขน 4 แขนคล้ายปลาหมึก ควบคุมผ่านไมโครคอนโทรลเลอร์ และขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์เซอร์โวทั้งหมด 8 ตัว โดยมอเตอร์ตัวใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ลิเธียมมอเตอร์ไซค์ขนาด 4 เซลล์ มีขนาดค่อนข้างเล็ก ทำให้น้ำหนักโดยรวมของชุดควบคุมอยู่ที่ประมาณ 5.6 กิโลกรัม ไม่หนักไปสำหรับเด็กชายวัย 10 ขวบ ซึ่งชุดที่เห็นในภาพเป็นเพียงแค่ชุดตัวอย่างเท่านั้น ในอนาคตจะมีการพัฒนาต่อเนื่องไปอีกขั้น เพื่อให้ชุด Dr.Octopus สามารถใช้ยกสิ่งของที่มีขนาดใหญ่ขึ้นได้ เช่น รถยนต์ หรือนำไปใช้ในอุตสาหกรรมต่างๆ เช่น ก่อสร้าง หรือการแพทย์

 

Erik Finman ปัจจุบันอายุ 19 ปีเข้าสู่วงการ cryptocurrency เมื่ออายุเพียง 12 ขวบ จากการเอาเงิน จำนวน 1,000 เหรียญ ที่ได้เป็นของขวัญมาจากคุณยาย ไปลงทุนใน Bitcoin ปัจจุบันเงิน 1,000 เหรียญนั้น เพิ่มมูลค่าเป็นประมาณ 3 ล้านเหรียญ (เกือบร้อยล้านบาท) ทำให้ Finman กลายเป็นหนึ่งในวัยรุ่นที่มีอิทธิพลมากที่สุดในโลก

 

               snap.jpg

               snap1.jpg

               snap2.jpg