ปลัดดิจิทัลยันพ.ร.บ.ไซเบอร์ไม่ละเมิดปชช.

11:49 2 มีนาคม 2562 797
ปลัดก.ดิจิทัลยืนยันพ.ร.บ.ไซเบอร์มีประโยชน์ดูแลความมั่นคงประเทศ ไม่ได้เปิดช่องให้ใช้อำนาจละเมิดสิทธิ์ประชาชน

วันนี้ ( 2 มี.ค. 62 )นางสาวอัจฉรินทร์ พัฒนพันธ์ชัย ปลัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจกิจและสังคม(ดีอี) ชี้แจงหลังมีกระแสข่าวในสื่อโซเชียลวิพากษ์วิจารณ์พ.ร.บ.การรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ว่าเป็นกฎหมายที่ลิดรอนสิทธิของประชาชนว่าขอทำความเข้าใจว่ากฎหมายฉบับนี้ไม่ได้ลิดรอนสิทธิเสรีภาพของของประชาชนเพราะเจตนารมณ์ของกฎหมายคือเพื่อคุ้มครองดูแลเครือข่ายสารสนเทศที่เกี่ยวข้องกับสาธารณูปโภคบริการทางการเงินและความมั่นคงของประเทศ

 

นอกจากนี้ยังยืนยันว่า เจ้าหน้าที่ไม่สามารถเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวของประชาชนได้ตามใจชอบการจะตรวจสอบคอมพิวเตอร์จะทำได้ต่อเมื่อมีการตรวจสอบพบว่าคอมพิวเตอร์ของบุคคลนั้นเป็นต้นเหตุทำให้เกิดความเสียหายต่อระบบสารสนเทศโดยจะต้องให้เจ้าหน้าที่ต้องขออำนาจและดุลยพินิจจากศาลพิจารณาก่อนจะดำเนินการทุกครั้ง

 

ทางด้านคุณญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย ระบุถึงปัญหาดังกล่าวว่า พ.ร.บ.ไซเบอร์ อาจสร้างปัญหาการคุกคามเสรีภาพเพราะมีปัญหาเรื่องการตีความได้กว้างขวาง ให้อำนาจเจ้าหน้าที่ในการขอข้อมูล ยึด ค้น เจาะ ทำสำเนา และสอดส่องข้อมูลได้โดยไม่ต้องมีหมายศาล ผู้ที่ฝ่าฝืนไม่ให้ความร่วมมือ จะมีโทษทั้งจำและปรับ

 

คุณหญิงสุดารัตน์ ยังระบุอีกว่า พ.ร.บ.ไซเบอร์ ยังทำลายบรรยากาศทางธุรกิจ ทั่วโลกจะไม่กล้ามาลงทุนในไทย เพราะกลัวถูกเจาะเอาความลับทางธุรกิจ

 

อย่างไรก็ตาม องค์กรภาคประชาชน ยัง มีข้อกังวลต่อร่าง พ.ร.บ.ความมั่นคงไซเบอร์ฯ 8 ด้าน ได้แก่ 1.นิยามภัยคุกคามไซเบอร์ตีความกว้าง ครอบคลุมเนื้อหาบนออนไลน์ 2.เจ้าหน้าที่รัฐสามารถขอข้อมูลจากใครก็ได้ 3.กฎหมายให้อำนาจเจ้าหน้าที่ยึด ค้น เจาะ ทำสำเนาคอมพิวเตอร์และระบบคอมพิวเตอร์ 4.เจ้าหน้าที่รัฐสามารถสอดส่องข้อมูลได้แบบเรียลไทม์ 5.ในกรณีจำเป็นเร่งด่วนเจ้าหน้าที่สามารถใช้อำนาจได้ไม่ต้องรอหมายศาล 6.การใช้อำนาจนั้นไม่สามารถอุทธรณ์ยับยั้งได้ 7.เมื่อภัยไซเบอร์ถึงระดับวิกฤต ให้เป็นอำนาจหน้าที่ของสภาความมั่นคงแห่งชาติ และ 8.ผู้ใดฝ่าฝืนมีโทษปรับและจำคุก

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN ช่อง16  
Facebook: https://www.facebook.com/TNNthailand/ 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN ช่อง 16  
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน