ปากีฯส่งตัวนักบินถูกจับเป็นเชลยคืนอินเดีย-2ปท.ยังตึงเครียด

09:25 2 มีนาคม 2562 925
ปากีสถานมอบตัวนักบินที่ถูกจับเป็นเชลยศึก หลังเครื่องบินรบถูกยิงตก คืนให้อินเดียอย่างปลอดภัยตามสัญญา ส่วนสถานการณ์ความตึงเครียดระหว่าง 2 ประเทศ ยังมีการยิงปะทะกันอยู่อย่างต่อเนื่อง

วันนี้ ( 2มี.ค.62 )ปากีสถานส่งมอบตัวนาวาโท อภินันทัน วารธามาน นักบินของกองทัพอากาศอินเดียที่ถูกจับกุมตัวแล้วเมื่อวันศุกร์ ขณะที่ ประเทศเพื่อนบ้านมหาอำนาจนิวเคลียร์ เผชิญหน้ากัน ซึ่งกระตุ้นให้ชาติมหาอำนาจโลกออกมาเรียกร้องให้ยับยั้งชั่งใจ แต่ก็ยังคงมีการยิงกระสุนปืนใหญ่โจมตีกันในพื้นที่พิพาทรัฐแคชเมียร์ โดยภาพข่าวทางโทรทัศน์ แสดงให้เห็นว่า วารธามาน กำลังเดินข้ามพรมแดนใกล้เมืองวากาห์ ก่อนเวลา 21.00 น.ของวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่น หรือตรงกับ 23.00 น.ตามเวลาในไทย เจ้าหน้าที่อินเดียยืนยันว่า เขาถูกส่งตัวกลับและจะเข้ารับการตรวจร่างกายต่อไป  ชาวอินเดียจุดดอกไม้ไฟ และโบกธงชาติ เพื่อเป็นการฉลองการกลับคืนประเทศของอภินันทันด้วยเมื่อวันศุกร์

 

กระทรวงต่างประเทศของปากีสถาน ระบุในแถลงการณ์ฉบับหนึ่งว่า ขณะที่ตกเป็นเชลยศึก อภินันทัน ได้รับการปฏิบัติอย่างสมเกียรติ และเป็นไปตามกฎหมายระหว่างประเทศ

 

นายกรัฐมนตรีอิมราน ข่าน ของปากีสถาน ประกาศว่า การส่งมอบตัวเขาคืนให้อินเดีย ถือเป็นท่าทีแสดงความเป็นมิตร ซึ่งมีจุดมุ่งหมายเพื่อลดความขัดแย้งกับอินเดียที่กำลังเพิ่มสูงขึ้น เป็นการสะท้อนจุดยืนของปากีสถานในสัปดาห์นี้ ที่ต้องการแก้ปัญหาความขัดแย้งผ่านการเจรจา

 

ทั้งนี้เครื่องบินขับไล่ มิก-21 ของอภินันทัน ถูกเครื่องบินรบของปากีสถานยิงตกระหว่างการปะทะกันเหนือพื้นที่พิพาทแคชเมียร์เมื่อวันพุธที่ผ่านมา ส่งผลให้เกิดความตึงเครียดมากขึ้นระหว่าง 2 ประเทศคู่อริยาวนาน โดยเครื่องบินของเขาตกในแคชเมียร์ ฝั่งที่ปากีสถานยึดครอง ซึ่งแคชเมียร์เป็นพื้นที่พิพาทระหว่าง 2 ประเทศตั้งแต่ได้รับเอกราชจากอังกฤษ ในปี 2490

 

ความตึงเครียดร้อนระอุอย่างรวดเร็ว หลังกลุ่มหัวรุนแรงจาอีช-อี-โมฮัมหมัด ที่มีฐานที่มั่นอยู่ในปากีสถาน ระเบิดรถยนต์ฆ่าตัวตายเมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ส่งผลให้ทหารพรานของอินเดียเสียชีวิตไปอย่างน้อย 40 นาย ในรัฐแคชเมียร์ พื้นที่ยึดครองของอินเดีย 

 

อินเดียกล่าวหาปากีสถานว่า ให้ที่พักพิงกลุ่มหัวรุนแรงจาอีช-อี-โมฮัมหมัด ซึ่งเป็นข้อกล่าวหาที่อิสลามาบัดปฏิเสธ และนายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี ของอินเดีย ก็ให้คำมั่นว่า จะตอบโต้อย่างรุนแรง และความขัดแย้งครั้งนี้ เกิดขึ้นในช่วงเวลาที่สำคัญสำหรับนายโมดี ซึ่งกำลังสู้ศึกเลือกตั้งในเดือนพฤษภาคมนี้

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN ช่อง16  
Facebook: https://www.facebook.com/TNNthailand/ 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN ช่อง 16  
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน