เลือกตั้ง 2562 : ส่องบัตรเลือกตั้ง กาเบอร์เดียวได้ผล3อย่าง

14:47 1 มีนาคม 2562 977
ดูกันอีกรอบ! ภาพตัวอย่าง 'บัตรเลือกตั้ง 2562' แบบแบ่งเขต โลโก้-ชื่อพรรคมาครบ กาเบอร์เดียวได้ผล3ประการ

 

นับเวลาถอยหลังอีกไม่กี่วันประเทศไทยก็จะเข้าสู่โหมดการ "เลือกตั้ง" ในวันที่ 24 มีนาคม 2562 ซึ่งจะเป็นการ "เข้าคูหากาบัตรใบเดียว" ต่อมาเพจเฟซบุ๊กของ กองทุนเพื่อการพัฒนาพรรคการเมือง สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้เผยแพร่ตัวอย่างบัตรเลือกตั้ง ให้ "ผู้มีสิทธิเลือกตั้ง" กว่า 52 ล้านคน ได้รู้จักทำความเข้าใจ เมื่อแสดงตนต่อคณะกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง เพื่อเข้าไปใช้สิทธิเลือกตั้งแล้ว จะได้รับ "บัตรเลือกตั้ง ส.ส. แบบแบ่งเขตเลือกตั้ง" 1 ใบ 2 ด้าน ดังนี้

 

ด้านหน้า มุมขาวระบุ ข้อความ "บัตรเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบแบ่งเขตเลือกตั้ง" มุมซ้ายระบุ "คำเตือน" ใจความว่า ห้ามมิให้ นำบัตรเลือกตั้งออกไปจากที่เลือกตั้ง หรือจงใจทำเครื่องหมายเพื่อเป็นที่สังเกต ห้ามถ่ายภาพบัตรเลือกตั้งที่ได้ลงคะแนนเลือกตั้งแล้ว ห้ามนำบัตรเลือกตั้งที่ลงคะแนนแล้ว แสดงให้ผู้อื่นเห็นว่า ลงคะแนนหรือลงคะแนนไม่เลือกผู้สมัครใด และต้องนำบัตรเลือกตั้งหย่อนลงหีบบัตรด้วยตนเอง หากผู้ใดฝ่าฝืนต้องระวางโทษจำคุก ปรับ หรือทั้งจำทั้งปรับ และให้ศาลสั่งเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง

 

ด้านในจะมีเนื้อหาข้อมูลที่สำคัญ คือ "หมายเลขประจำตัวผู้สมัคร ภาพเครื่องหมายพรรคการเมือง และชื่อพรรคการเมือง" เพื่อให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งตัดสินใจทำเครื่องหมายกากบาท X ภายใน "ช่องทำเครื่องหมาย" ไม่เกินหนึ่งหมายเลข ถ้าไม่ประสงค์ลงคะแนนเลือกตั้งผู้สมัครใดเลย ให้ทำเครื่องหมาย X ใน "ช่องไม่เลือกผู้สมัครใด" ที่มุมด้านขวาล่าง

 

นอกจากนี้ จึงอยากเน้นย้ำต่อ "ผู้มีสิทธิเลือกตั้ง" อีกครั้งว่า "การเลือกตั้งบัตรใบเดียว" กาเบอร์เดียวจะได้ผล 3 ประการ คือ

 

1.นำไปคิดคะแนน ส.ส.แบบแบ่งเขตเลือกตั้ง

 

2.นำคะแนนของผู้สมัคร ส.ส. ทุกคนทุกเขตเลือกตั้งของทุกพรรคการเมือง มาคำนวณหาจำนวน ส.ส. แบบบัญชีรายชื่อ ของแต่ละพรรคการเมือง

 

3.พรรคการเมืองที่ได้ ส.ส. ไม่น้อยกว่า 25 คน จะมีสิทธิเสนอชื่อบุคคลซึ่งสมควรได้รับการแต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรี

 

 

 

 

 

Cr.ข้อมูล กองทุนเพื่อการพัฒนาพรรคการเมือง

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNNthailand 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน