ผู้นำปากีสถานประกาศปล่อยตัวนักบินอินเดียวันนี้

08:38 1 มีนาคม 2562 911
นายกฯของปากีสถานประกาศว่าจะปล่อยตัวนักบินอินเดียที่ถูกยิงตกในวันนี้ หวังช่วยลดความตึงเครียด

วันนี้ ( 1มี.ค.62 )นายกรัฐมนตรีอิมราน ข่าน ผู้นำปากีสถาน ประกาศว่า นายอภินันดัน วาร์ธามาน นักบินของกองทัพอากาศอินเดีย ที่ถูกยิงตกและถูกควบคุมตัวในปากีสถาน จะได้รับการปล่อยตัวในวันนี้ ซึ่งถือว่าเป็นการส่งสัญญาณสันติภาพ พร้อมย้ำถึงความจำเป็นในการเจรจา โดยหากมันเป็นการส่งสัญญาณเพื่อสันติภาพแล้ว ทางปากีสถานก็จะปล่อยตัวเขาในวันนี้ และกล่าวเพิ่มเติมว่า ปัญหาทั้งหมดควรจะได้รับการแก้ไขผ่านการเจรจา

 

สำหรับเครื่องบินของวาร์ธามาน ถูกยิงตกในน่านฟ้าปากีสถานเมื่อวันพุธที่ 27 ก.พ. ที่ผ่านมา ขณะบินอยู่เหนือรัฐแคชเมียร์ ซึ่งเป็นพื้นที่พิพาทและยิ่งเพิ่มความตึงเครียดรุนแรงระหว่าง 2 ประเทศคู่อริ โดยหลังจากดีดตัวออกจากเครื่องบินนักบินชาวอินเดียก็ถูกม็อบพลเรือนที่โกรธแค้น รุมทำร้ายได้รับบาดเจ็บ แต่ก็ได้รับความช่วยเหลือจากทหารปากีสถาน

 

ขณะที่กระทรวงต่างประเทศของอินเดีย ยอมรับว่าสูญเสียเครื่องบินเมื่อวันพุธ แต่ประกาศว่าเครื่องบินรบของปากีสถานลำหนึ่ง ก็ถูกยิงตกเช่นกัน ซึ่งทั้ง 2 ประเทศเริ่มตอบโต้กันรุนแรงหลังรัฐบาลนิวเดลี เปิดฉากโจมตีทางอากาศต่อค่ายผู้ก่อการร้ายในดินแดนปากีสถานเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา อินเดียให้เหตุผลในการโจมตีดังกล่าวว่า เป็นการตอบโต้กลุ่มหัวรุนแรงที่มีฐานที่มั่นอยู่ในปากีสถาน ที่ลอบเข้ามาก่อเหตุโจมตีทหารอินเดีย เสียชีวิตไปกว่า 40 นายเมื่อวันที่ 14 ก.พ. 2562

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN ช่อง16  
Facebook: https://www.facebook.com/TNNthailand/ 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN ช่อง 16  
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน