ซับมิตวันที่2! 'ทรัมป์-คิม'เริ่มเจรจาปลดนิวเคลียร์

13:51 28 กุมภาพันธ์ 2562 818
'ผู้นำสหรัฐฯ-ผู้นำเกาหลีเหนือ' เริ่มเจรจาปลดนิวเคลียร์วันที่2 ณ กรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม

 

วันนี้( 28 ก.พ.62) ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐฯ และนายคิม จอง อึนผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ เริ่มต้นการเจรจาวันที่ 2 แล้วในการประชุมสุดยอดครั้งที่ 2 ในกรุงฮานอยของเวียดนาม  ซึ่งทั้ง 2 ฝ่ายต่างแสดงความหวังที่จะหารือเกี่ยวกับแผนโรดแมพในการปลดอาวุธนิวเคลียร์จากคาบสมุทรเกาหลี และการประกาศสนธิสัญญาอย่างเป็นทางการเพื่อยุติสงครามเกาหลี หรือ การเปิดสำนักงานประสานงาน 

 

โดยประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวก่อนการประชุมว่า ยังคงมีคนสงสัยเกี่ยวกับการประชุมครั้งนี้ พร้อมระบุว่าเขาพูดมาตั้งแต่แรกแล้วว่าความเร่งรีบไม่ใช่สิ่งสำคัญสำหรับเขา และเขาพอใจมากที่ไม่มีการทดสอบนิวเคลียร์หรือขีปนาวุธใดๆ พร้อมย้ำว่าไม่ต้องการความเร่งรีบและพวกเขาต้องการทำข้อตกลงที่ถูกต้องเหมาะสม พร้อมระบุว่าเขาให้ความเคารพอย่างมากต่อนายคิม และความ สัมพันธ์ของพวกเขาก็แข็งแกร่งอย่างมากด้วย นอกจากนี้ยังบอกกับนายคิม จอง อึนว่าเป็นเรื่องที่ดีมากที่เขาได้พบกับนายคิมอีกครั้ง และหวังว่าจะได้ติดต่อกันมากขึ้น ซึ่งเขาและนายคิมหารือกันเป็นอย่างดีเมื่อวานนี้ โดยมีการเสนอความคิดเห็นที่ดีมาก มายจากทั้ง 2 ฝ่าย 

 

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ยังย้ำว่าทั้ง 2 ฝ่ายจะประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี และเกาหลีเหนือจะเป็นประเทศมหาอำนาจด้านเศรษฐกิจ ซึ่งเขารอคอยที่จะให้ความช่วยเหลือ

 

ขณะที่นายคิม จอง อึน กล่าวว่า เขามีความรู้สึกว่าการประชุมจะบรรลุผลสำเร็จที่ดีและจนถึงขณะนี้ทั้งเขาและประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ก็ได้ดำเนินความพยายามอย่างมากจนกระทั่งได้มาพบกันที่กรุงฮานอยครั้งนี้ เพื่อเปิดการเจรจากันอีกครั้ง  ซึ่งเขาขอให้มั่นใจว่าเขาจะทำอย่างดีที่สุดเพื่อให้เกิดผลที่ดีในท้ายที่สุดในวันนี้

 

ก่อนหน้าการประชุม ผู้นำทั้งสองยังได้เดินเล่นในสวนของโรงแรมพร้อมนายคิม ยอง โชลที่ปรึกษาของนายคิม จอง อึน และนายไมค์ ปอมเปโอรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ ซึ่งประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์กล่าวว่าทั้งเขาและนายคิมกำลังเดินหน้าไปสู่ความสำเร็จที่ยิ่ง ใหญ่  

 

ขณะที่นายคิม จอง อึน บอกว่าเขายินดี หากจะมีการเปิดสำนักงานติดต่อประสาน งานของสหรัฐในกรุงเปียงยางของเกาหลีเหนือ  ซึ่งนายทรัมป์ก็บอกว่าเป็นความคิดที่ดีเช่นเดียวกัน  

 

ทั้งนี้  หลังเสร็จสิ้นการหารือในช่วงเช้า ผู้นำทั้ง 2 จะรับประทานอาหารกลางวันไปพร้อมๆกับเจรจาร่วมกัน

 

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNNthailand 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน