พิษปิดน่านฟ้า! ผู้โดยสารกว่า 5 พันคนตกค้างสนามบินสุวรรณภูมิ

13:20 28 กุมภาพันธ์ 2562 677
หลังเกิดเหตุกองทัพปากีสถานยิงเครื่องบินกองทัพอากาศอินเดียร่วงลง 2 ลำ จนสถานการณ์ตึงเครียด ทำให้มีประกาศปิดน่านฟ้าปากีสถาน ส่งผลให้สายการบินที่มุ่งหน้าสู่ยุโรปไม่สามารถเดินทางได้ จึงมีผู้โดยสารตกค้างที่สนามบินสุวรรณภูมิกว่า 5 พันคน

 

ความวุ่นวายที่เกิดขึ้นเริ่มตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมาจนถึงวันนี้ บรรยากาศภายในอาคารผู้โดยขาออกท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติหลายพันคน ที่จะเดินทางไปยุโรปไม่สามารถเดินทางไปได้ เนื่องจากสายการบินไทย และสายการบินต่างๆ ที่จะต้องผ่านเส้นทางดังกล่าว ต่างปิดเคาน์เตอร์และประกาศหยุดบินฉุกเฉิน ทำให้มีปริมาณตกค้างรวมกว่า 5 พันคน เจ้าหน้าที่หลายหน่วยงาน ต้องช่วยกันออกมาอำนวยความสะดวกให้แก่นักท่องเที่ยว เพื่อคลี่คลายปัญหา

 

ล่าสุดวันนี้ ศูนย์ปฏิบัติการในภาวะวิกฤต หรือซีมอค (CMOC) มีการประชุมเร่งด่วนเพื่อสรุปแนวทางในการปรับเปลี่ยนเส้นทางบินอีกครั้ง โดยทุกหน่วยงานได้เข้ามาช่วยระดมแก้ปัญหาอยู่ขณะนี้ ไม่ว่าจะเป็นกระทรวงการต่างประเทศ กระทรวงคมนาคม กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา สำนักงานตำรวจตรวจคนเข้าเมือง หรือแม้แต่ภาคเอกชน ก็ได้ส่งตัวแทนเข้ามาช่วยเหลือดูแลผู้โดยสาร นักท่องเที่ยวที่จะเดินทางแต่ตกค้างอย่างใกล้ชิด

 

ขณะที่ เรืออากาศเอก ปรารถนา พัฒนศิริ ผู้อำนวยการใหญ่ฝ่ายความปลอดภัย ความมั่นคงและมาตรฐานการบิน บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ที่ประชุมได้เปลี่ยนเส้นทางบินผ่านสาธารณรัฐประชาชนจีน โดยไม่บินผ่านน่านฟ้าปากีสถาน เพื่อความปลอดภัยของผู้โดยสาร นอกจากนี้เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกและดูแลผู้โดยสารตามมาตรฐานสากล โดยผู้โดยสารที่ถือบัตรในเส้นทางที่บริษัทฯ ยกเลิก จะได้รับการยกเว้นค่าธรรมเนียมสำหรับการเปลี่ยนแปลงบัตรโดยสารเส้นทางที่ได้รับผลกระทบดังกล่าว โดยจะเป็นไปตามเงื่อนไขที่บริษัทฯ กำหนด

 

อย่างไรก็ตาม บริษัทฯ กำลังติดตามสถานการณ์ดังกล่าวอย่างใกล้ชิด โดยขอความกรุณาผู้โดยสารที่จะเดินทางในเส้นทางดังกล่าว ตรวจสอบตารางการบินได้ที่เว็บไซต์ thaiairways.com หรือ THAI Contact Center โทร. 0-2356-1111 ตลอด 24 ชั่วโมง