'ทรัมป์-คิม' ถึงเวียดนามพร้อมประชุมซัมมิต

18:53 27 กุมภาพันธ์ 2562 791
'ผู้นำสหรัฐฯ-เกาหลีเหนือ' เดินทางถึงเวียดนามแล้วพร้อมถกสุดยอดครั้งที่2 หวังยุติปัญหานิวเคลียร์อย่างสิ้นเชิง

 

วันนี้( 27 ก.พ.62) ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯและนายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ จะเริ่มต้นประชุมสุดยอดครั้งที่ 2 ณ โรงแรมโซฟิเทล เลเจนด์ เมโทรโพล  กรุงฮานอย เมืองหลวงเวียดนามในวันนี้ ซึ่งเป็นการพบกันในรอบไม่ถึง 1 ปี หลังการประชุมประวัติศาสตร์กันครั้งแรกเมื่อเดือนมิ.ย.ปีที่แล้วในประเทศสิงคโปร์ โดยทางฝ่ายสหรัฐฯต้องการความชัดเจนจากฝ่ายเกาหลีเหนือในการล้มเลิกโครงการนิวเคลียร์ ส่วนทางฝ่ายเกาหลีเหนือหวังว่า สหรัฐฯจะผ่อนคลายมาตรการคว่ำบาตรและเดินหน้าไปสู่การประกาศยุติสงครามเกาหลีอย่างเป็นทางการ

 

โดย ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เดินทางด้วยเครื่องบินประจำตำแหน่งประธานาธิบดี แอร์ ฟอร์ซ วัน ถึงกรุงฮานอย ในช่วงเย็นวันอังคาร ซึ่งก็ได้โพสต์ทวิตเตอร์ว่า ถึงเวียดนามแล้ว ขอบคุณทุกคนสำหรับการต้อนรับในกรุงฮานอย 

 

หลังจากที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ มาถึงได้เข้าพบประธานาธิบดีเหวียน ฝู จ่อง ของเวียดนาม โดยได้กล่าวขอบคุณเวียดนามที่เป็นเจ้าภาพจัดการประชุมสุดยอดครั้งที่ 2 ระหว่างเขากับนายคิม จองอึนผู้นำเกาหลีเหนือ ซึ่งผู้นำทั้ง 2 ยังได้ร่วมพิธีลงนามในข้อตกลงสั่งซื้อเครื่องบิน 110 ลำจากบริษัทโบอิ้งของสหรัฐ  จากนั้นได้เดินทางไปพบนายกรัฐมนตรีเหวียน ซวน ฟุกของเวียดนามที่ทำเนียบรัฐบาล และได้ร่วมรับประทานอาหารกลางวันพร้อมเจรจาข้อราชการกันด้วย

 

ทั้งนี้ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ยังทวีตข้อความในทวิตเตอร์วันนี้ว่า เกาหลีเหนือจะมีศักยภาพทางเศรษฐกิจที่ยอดเยี่ยม หากปลดอาวุธนิวเคลียร์ พร้อมทั้งเรียกนายคิมว่าเพื่อน (my friend)

 

ส่วนคิม จอง อึน เดินทางด้วยขบวนรถไฟเที่ยวพิเศษ ถึงเวียดนามในช่วงเช้าที่ผ่านมา หลังใช้เวลาเดินทาง 3 วัน รวมระยะทาง 3,000 กิโลเมตร จากกรุงเปียงยาง เมืองหลวงเกาหลีเหนือผ่านจีน ก่อนนั่งเบนซ์ ลีมูซีนไปกรุงฮานอย ตามรอยนายคิม อิลซุง ปู่และผู้ก่อตั้งประเทศที่เคยเดินทางด้วยรถไฟมาเยือนเวียดนามครั้งแรกเมื่อปี 2501 และต่อมาในปี 2507 

 

ทันทีที่ ถึงสถานีรถไฟด่งด่างคิม จอง อึน ออกจากขบวนรถไฟด้วยใบหน้ายิ้มแย้มและได้มีผู้นำทางไปยังรถลิมูซีนที่จอดรออยู่ นายคิมยื่นมือออกนอกหน้าต่าง ลิมูซีนโบกทักทายฝูงชนที่ยืนรอต้อนรับตามแนวถนน ขณะที่บอดี้การ์ดวิ่งรอบรถนายคิมไม่ให้คลาดสายตา เพื่อคุ้มกัน มีรถมอเตอร์ไซค์นำคณะ รถยนต์กันกระสุนลาดตระเวนถนน 

 

ซึ่งทำเนียบขาวแถลงว่า  ทั้งคู่จะมีเวลาสนทนากันตัวต่อตัวนาน 20 นาทีก่อนร่วมรับประทานอาหารค่ำ ที่กำหนดเวลาไว้ที่หนึ่งชั่วโมงครึ่งและ จะร่วมรับประทานอาหารค่ำพร้อมกับคณะผู้ติดตาม ก่อนที่ทั้ง 2 จะประชุมร่วมกันอีกครั้งในวันพฤหัสบดี 

 

สำหรับงานเลี้ยงจะไม่ใหญ่โตมาก เมื่อเทียบกับคณะผู้นำแทนสหรัฐฯที่ไปร่วมงานเลี้ยงอาหารกลางวันกับผู้นำรัฐบาลเวียดนามที่ทำเนียบประธานาธิบดีในกรุงฮานอยในวันนี้ สำหรับรายชื่อผู้เข้าร่วมรับประทานอาหารค่ำ ได้แก่ คณะผู้แทนของสหรัฐฯ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ,นายไมค์ พอมเพโอ รัฐมนตรีการต่างประเทศ ,นายมิค มัลวานีย์ ผู้ช่วยปธน.และรักษาการณ์หัวหน้าคณะทำงานของทำเนียบขาว ,นางลี ยุน-ฮยาง ล่าม ส่วนคณะผู้แทนเกาหลีเหนือ นายคิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือ, นายคิม ยองชอล รองประธานคณะกรรมการกลางของพรรคแรงงานเกาหลีเหนือ ,นายรี ยองโฮ รัฐมนตรีการต่างประเทศ และซิน ฮเย-ยอง ล่าม

 

ด้านแหล่งข่าวที่ใกล้ชิดกับพ่อครัวหรือเชฟที่เตรียมอาหารค่ำให้กับผู้นำทั้งสองเปิดเผยว่า เชฟจะเตรียมเมนูอาหารตามที่ผู้นำทั้งสองเสนอมา โดยเฉพาะทำเนียบขาวของสหรัฐฯเสนอปรับเปลี่ยนเมนูอาหารเล็กน้อย เพื่อให้มีความเรียบง่ายมากที่สุด ฝ่ายสหรัฐฯไม่อยากจะให้การจัดงานเลี้ยงอาหารค่ำในวันนี้ หรูหรามากเกินไป

 

สำนักข่าวเคซีเอ็นเอ รายงานด้วยว่า หลังเสร็จสิ้นการประชุมสุดยอดกับทรัมป์ ในวันพุธและพฤหัสนี้ คิมจองอึนจะอยู่เยือนเวียดนามต่อไปจนถึงวันเสาร์นี้ นอกจากนี้ เคซีเอ็นเอยังรายงานข่าวเป็นภาพนิ่ง การเดินทางถึงกรุงฮานอยของผู้นำเกาหลีเหนือเมื่อวานนี้ โดยในรายงานข่าวระบุว่า คิมได้รับฟังรายงานสรุปจากคณะเจ้าหน้าที่เกาหลีเหนือ เกี่ยวกับการเตรียมการจัดการประชุมสุดยอดครั้งนี้ ซึ่งเป็นการทำงานร่วมกับคณะเจ้าหน้าที่ของสหรัฐฯ

 

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNNthailand 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน