ปลูกแล้ว! 'กัญชา'รักษาโรคต้นแรกของอาเซียน

16:18 27 กุมภาพันธ์ 2562 859
องค์การเภสัชกรรมเริ่มปลูก 'กัญชา' ที่ถูกต้องตามกฎหมายแห่งแรกของไทยและในอาเซียน คาดผลิตยาล็อตแรกก.ค.นี้

 

วันนี้( 27 ก.พ.62) ศ.นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธานตรวจเยี่ยม องค์การเภสัชกรรม และเปิดโครงการผลิตสารสกัดต้นแบบกัญชาทางการแพทย์ของ อภ.ระยะที่ 1 พร้อมเยี่ยมชมพื้นที่ปลูกกัญชาทางการแพทย์ที่ถูกกฎหมายแห่งแรกของอาเซียน แบบ INDOOR ด้วยระบบ Aeroponics (แอร์โรโพนิค) เบื้องต้นใช้พื้นที่ในการปลูก 100 ตารางเมตร โดยใช้งบประมาณ ลงทุนอยู่ที่ 10 ล้านบาท ที่ อภ.คลอง 10 อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี

 

ซึ่งเมล็ดพันธุ์กัญชาที่ใช้ปลูกครั้งนี้เป็นเมล็ดจากสายพันธุ์ลูกผสม ที่มีคุณภาพเมล็ดพันธุ์สูง พร้อมด้วยระบบการปลูกรากลอย (Aeroponics) เป็นระบบหนึ่งในระบบการปลูกกัญชาเกรดมาตรฐานทางการแพทย์ หรือ Medical Grade ซึ่งจะทำให้ได้สารสกัดต้นแบบกัญชา ที่มีคุณภาพสูง มีปริมาณและสัดส่วนของสารสำคัญที่ใช้ในการออกฤทธิ์ คือ THC และ CBD เป็นไปตามความต้องการใช้ของแพทย์ในแต่ละโรคที่จะทำการศึกษาวิจัย 

 

 

การปลูกกัญชาระยะแรกนี้ สืบเนื่องจากกัญชาของกลางก่อนหน้านี้ ที่มาทำการสกัดเพื่อทำการวิจัยและพัฒนา มีการตรวจคุณภาพกัญชาของกลาง พบว่ามีปริมาณสารปนเปื้อนสูงกว่ามาตรฐาน ทำให้ไม่สามารถนำมาใช้เป็นวัตถุดิบได้ อภ. จึงมีความจำเป็นต้องเร่งปลูกกัญชาสายพันธุ์ลูกผสมบนพื้นที่แห่งนี้ การปลูกกัญชาทางการแพทย์ครั้งนี้เป็นการปลูกเพื่อนำไปใช้ในการศึกษาวิจัย พัฒนา ด้านต่างๆ ทั้ง

 

ด้านการศึกษาวิจัยการปลูก พัฒนาสายพันธุ์ ด้านเทคโนยีการสกัดเป็นสารสกัดต้นแบบกัญชาทางการแพทย์ ด้านการนำไปใช้ในการวิจัยทดลองทางคลินิกของคณะแพทย์ผู้วิจัยในสาขาโรคต่างๆ ซึ่งการปลูกในครั้งนี้องค์การฯ จะใช้ระยะเวลาในการปลูกประมาณ 3-4 เดือน โดยประมาณเดือนก.ค. 2562 จะสามารถนำมาสกัดเป็นสารสกัดต้นแบบกัญชาทางการแพทย์ และผลิตเป็นผลิตภัณฑ์ยาจากกัญชาชนิดน้ำมัน หยดใต้ลิ้น ได้ประมาณ 2,500 ขวด ขวดละ 5 มิลลิลิตร หรือประมาณ 10,000 ขวดต่อปี

 

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNNthailand 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน