เลือกตั้ง 2562 : จับตา!ศาลรธน.ถกคดียุบพรรคไทยรักษาชาตินัดแรก

08:41 27 กุมภาพันธ์ 2562 460
เลือกตั้ง 2562 : จับตา! ศาลรธน.นัดพิจารณาคำร้องของกกต.นัดแรก กรณีให้ยุบพรรคไทยรักษาชาติ

วันนี้ (27ก.พ.62) เวลา 13.30 น. ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ จะมีการประชุมเพื่อพิจารณาคำร้องของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ที่ยื่นคำร้องขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยยุบพรรคไทยรักษาชาติ เป็นนัดแรก จากการกระทำผิดมาตรา 92 (2) ที่กระทำการอันเป็นปฏิปักษ์ต่อการปกครองในระบบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข จากการเสนอแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคไทยรักษาชาติ

 

การนัดพิจารณา ในวันนี้ จะต้องติดตามว่าตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ จะมีคำวินิจฉัยยุบพรรคไทยรักษาชาติเลยหรือไม่ เพราะตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยวิธีพิจารณาศาลรัฐธรรมนูญ ให้อำนาจศาลรัฐธรรมนูญเรียกเอกสารหลักฐาน หรือเรียกบุคคลมาให้ถ้อยคำได้ ซึ่งในระหว่างที่รอการวินิจฉัยนี้ ยังให้อำนาจศาลรัฐธรรมนูญ ออกมาตรการใด ๆ ให้พรรคไทยรักษาชาติ กระทำการใด หรืองดเว้นการกระทำการใด เพื่อให้การพิจารณาคดี เป็นไปอย่างสงบและรวดเร็วได้เช่นกัน หรืออีกแนวทางหนึ่ง ศาลอาจจะมีวินิจฉัยต่อคำร้องของ กกต. ให้วินิจฉัยยุบพรรคไทยรักษาชาติทันทีเลยก็ได้ เนื่องจาก มาตรา 92 ของพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง ที่ กกต. ใช้กล่าวหาพรรคไทยรักษาชาตินั้น มีการกำหนดว่า เมื่อศาลรัฐธรรมนูญ ไต่สวนแล้ว มีหลักฐานอันควรเชื่อได้ว่า พรรคการเมือง กระทำการเป็นปฏิปักษ์ต่อการปกครองของประเทศจริง ก็ให้ศาลรัฐธรรมนูญสั่งยุบพรรคการเมือง และเพิกถอนสิทธิรับสมัครเลือกตั้ง ของคณะกรรมการบริหารพรรคการเมืองได้ ซึ่งถือเป็นกรณีเดียวกันที่ กกต. มีมติส่งศาลรัฐธรรมนูญให้วินิจฉัยทันที โดยไม่มีการตั้งคณะกรรมการสอบสวน เนื่องจากปรากฏหลักฐานอันควรเชื่อแล้วว่าพรรคไทยรักษาชาติ กระทำการดังกล่าว จากการเสนอแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 8 ก.พ.ที่ผ่านมากับสำนักงาน กกต.

 

ทั้งนี้ เย็นวานนี้ (26 ก.พ.) สำนักงาน กกต. ได้ส่งคำคัดค้านแก้ข้อกล่าวหาของพรรคไทยรักษาชาติ โดยย้ำว่า การเสนอแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคไทยรักษาชาติ เข้าข่ายการกระทำเป็นปฏิปักษ์ต่อการปกครองของประเทศ และย้ำว่า มติของ กกต. ที่ยื่นคำร้องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยยุบพรรคเลยนั้น ปรากฏหลักฐานอันควรเชื่อแล้ว จึงไม่ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาไต่สวน

 

ขณะที่ ก่อนหน้านี้ พรรคไทยรักษาชาติ ก็ได้ยื่นคำชี้แจงแก้ไขข้อกล่าวหาของ กกต. แล้วเช่นกัน โดยยืนยันว่า การเสนอแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคไทยรักษาชาติ เป็นไปตามประสงค์ของผู้ถูกเสนอชื่อ ด้วยเจตนาบริสุทธิ์ และเข้าใจโดยสุจริตว่า การกระทำดังกล่าว ไม่ใช่ปฏิปักษ์ต่อการปกครอง และพร้อมรับพระราชโองการไว้เหนือเกล้า เหนือกระหม่อม ดังนั้น การดำเนินกิจกรรมของพรรค จึงยึดมั่นระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNNthailand 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน