ลงดาบพระคาร์ดินัลออสซี่ ละเมิดเด็ก 20 ปี

18:45 26 กุมภาพันธ์ 2562 914
พระคาร์ดินัลชาวออสเตรเลียอดีตเหรัญญิกสำนักวาติกันถูกศาลตัดสินว่ามีความผิด 5 ข้อหาฐานล่วงละเมิดทางเพศเด็กมานานกว่า 20 ปี แต่เจ้าตัวยังไม่ยอมรับสารภาพผิด

วันนี้ ( 26ก.พ.62 )พระคาร์ดินัลจอร์จ เพลล์ชาวออสเตรเลียวัย 77 ปี ซึ่งเป็นอดีตเหรัญญิกสำนักวาติกัน และเป็นอดีตที่ปรึกษาระดับสูงของสมเด็จพระสันตปาปาฟรานซิสถูกศาลตัดสินว่ามีความผิด 5 ข้อหา ฐานล่วงละเมิดทางเพศเด็กชายวัย 13 ปี 2 คนซึ่งเป็นนักร้องประสานเสียงในโบสถ์  โดยการเปิดเผยคำตัดสินของศาลต่อสาธารณชนในวันนี้มีขึ้น เมื่อศาลยกเลิกคำสั่งระงับการพิจารณาคดี หลังคดีล่วงละเมิดอีกคดีหนึ่งที่มีการฟ้องร้องดำเนินคดีต่อพระคาร์ดินัลเพลล์ถูกยกเลิกไป 

 

โดยเมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา คณะลูกขุนศาลรัฐวิคตอเรียในนครเมลเบิร์นตัดสินว่าพระคาร์ดินัลเพลล์มีความผิดฐานล่วงละเมิดทางเพศต่อเด็กชายทั้ง 2 คนมานานถึง  22 ปีในห้องที่อยู่ภายในโบสถ์ของนครเมลเบิร์นสมัยดำรงตำแหน่งอาร์ชบิชอป ซึ่งเหยื่อ 1 ใน 2 คนเสียชีวิตไปแล้วเมื่อปี 2557

 

ด้านพระคาร์ดินัลเพลล์ยังคงให้การปฏิเสธทั้ง 5 ข้อกล่าวหา ซึ่งแต่ละข้อมีโทษจำคุกถึง 10 ปี และให้ทนายความยื่นอุทธรณ์ต่อศาล  ขณะที่ที่ประชุมพระบิชอป คาธอลิคออสเตรเลียระบุว่าคำตัดสินของศาลสร้างความตกใจให้กับคนจำนวนมากในออสเตรเลียและทั่วโลก พร้อมย้ำคำมั่นที่จะทำให้ศาสนจักรเป็นสถานที่ปลอดภัยสำหรับทุกคน

 

ทั้งนี้คดีของพระคาร์ดินัลเพลล์ได้รับความสนใจอย่างมากในช่วงเวลาที่สมเด็จพระสันตปาปากำลังทรงพยายามแก้ปัญหาเรื่องอื้อฉาว  ซึ่งในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ศาสนจักรนิกายโรมันคาธอลิกต้องเผชิญกับเรื่องเสียหายต่างๆจากข้อกล่าวหาที่เกี่ยวเนื่องกับการล่วงละเมิดทางเพศโดยนักบวช และข้ออ้างเรื่องการปกปิดคดีเหล่านี้  โดยพระคาร์ดินัลเพลล์กลายเป็นนักบวชในศาสนาจักรนิกายโรมันคาธอลิคที่มีอาวุโสมากที่สุดที่ถูกตัดสินว่ามีความผิดฐานล่วงละเมิดทางเพศต่อเด็ก

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN ช่อง16  
Facebook: https://www.facebook.com/TNNthailand/ 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN ช่อง 16  
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน