เลือกตั้ง 2562 : ‘ศรีสุวรรณ’ จี้กกต.สอบ ‘ธนาธร’ ให้ข้อมูลบิดเบือน

12:31 25 กุมภาพันธ์ 2562 487
เลือกตั้ง 2562 : ‘ศรีสุวรรณ’ ยื่นหนังสือร้องเรียนถึงกกต.ให้ตรวจสอบ ‘ธนาธร-ปิยบุตร’ กรณีเผยแพร่ข้อมูลบิดเบือน-ใส่ร้ายหาเสียง

วันนี้ (25ก.พ.62) นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ยื่นหนังสือถึงประธานกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เพื่อขอให้วินิจฉัยชี้ขาดกรณีที่พรรคอนาคตใหม่ กรอกประวัตินายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ บนเว็บไซต์ของพรรคว่าเคยเป็นประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ติดต่อกัน 2 วาระ และเชื่อมโยงเว็บไซต์ของ Wikipedia ทำให้ประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้ง เข้าใจผิดได้ว่านายธนาธร เคยดำรงตำแหน่งดังกล่าวในขณะที่อายุยังน้อย ดังนั้น จึงเป็นการเผยแพร่ข้อความที่เป็นเท็จ เข้าข่ายหลอกลวงผู้มีสิทธิเลือกตั้ง หรือจูงใจให้เข้าใจผิดในคะแนนนิยมของผู้สมัคร หรือพรรคการเมือง ตามความผิดในมาตรา 73(5) ของ พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ที่ห้ามผู้สมัครจูงใจให้เข้าใจผิดต่อคะแนนนิยมของผู้สมัคร ซึ่งผู้ฝ่าฝืนอาจมีความผิดตามมาตรา 159 ระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 1-10 ปี หรือปรับตั้งแต่ 20,000 ถึง 200,000 บาท หรือ ทั้งจำทั้งปรับ และศาลอาจสั่งเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง ของผู้นั้น 20 ปีด้วยก็ได้

 

นายศรีสุวรรณ ยังขอให้กกต.วินิจฉัยกรณีที่นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ โพสต์เฟสบุ๊คส่วนตัวเมื่อ 18 ก.พ.62 ด้วยข้อความในลักษณะใส่ร้ายด้วยความเท็จว่า “รัฐจากส่วนกลางจับมือกับสื่อมวลชนบางกลุ่มผลิตสื่อเพื่อสร้างภาพลักษณ์ให้คนอีสานเป็นคนตลก ไม่มีความรู้...” ซึ่งอาจมีความผิดตามมาตรา 73 (5) ของ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.ด้วยเช่นกัน

 

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน