การยาสูบฯอาสานำร่องปลูกกัญชาในไทย

11:17 24 กุมภาพันธ์ 2562 881
การยาสูบฯเสนอตัวเป็นองค์กรนำร่องปลูกกัญชาในไทย และใช้สารสกัดกัญชาในโรงพยาบาลสังกัด

วันนี้ (24ก.พ.62) ภายหลังประกาศใช้กฎหมายยาเสพติดให้โทษ ปลดล็อกกัญชาเพื่อประโยชน์ทางการแพทย์ และมีเริ่มมีความชัดแจงว่ากลุ่มไหนจะสามารถที่จะครอบครองและปลูกกัญชาได้ ล่าสุด น.ส.ดาวน้อย สุทธินิภาพันธ์ ผู้ว่าการการยาสูบแห่งประเทศไทย (ยสท.) เปิดเผยว่า ยสท.พร้อมสนับสนุนนโยบายการปลูกกัญชาในเมืองไทย เพื่อเป็นทางเลือกให้แก่เกษตรกร โดยการปลูกจะต้องเป็นระบบปิด หรือจัดพื้นที่สำหรับการปลูกที่สามารถดูแลจัดการได้ และไม่ควรเปิดเสรี ซึ่งขณะนี้ การยาสูบแห่งประเทศไทย มีความพร้อมเต็มที่ในการเป็นหน่วยงานเข้าไปรับบริหารจัดการดูแลการปลูก  รวมถึงยังได้ทำหนังสือไปยังกระทรวงสาธารณสุข เพื่อขอพิจารณาให้นำโรงพยาบาลของ ยสท. เป็นโรงพยาบาลนำร่องทดสอบนำสารสกัดกัญชามาใช้ทางการแพทย์ด้วย

 

ทั้งนี้ ตามกฎหมายใหม่ ที่เปลี่ยนจากโรงงานยาสูบเป็นนิติบุคคล ภายใต้ชื่อ ยสท. ทำให้สามารถทำธุรกิจอื่นได้เพิ่มขึ้น ซึ่งในแผนก็มีความพร้อมจะเป็นหน่วยงานสนับสนุนการปลูกกัญชา-กัญชง เพื่อใช้ในอุตสาหกรรมการแพทย์และเวชภัณฑ์ ในส่วนของต้นน้ำ และปลายน้ำ โดยต้นน้ำจะดูแลตั้งแต่เกษตรกรผู้ปลูก กระบวนการผลิต ซัพพลายเออร์ เพื่อส่งไปให้หน่วยงานทำการสกัดแปรรูป และนำร่องใช้กัญชากับโรงพยาบาลของ ยสท. ส่วนกัญชง ขณะนี้กำลังศึกษานำกัญชงสายพันธุ์ต่างชาติ เพื่อมาสกัดเป็นเวชภัณฑ์ และเวชสำอาง

 

ขณะที่ นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ เลขาธิการ อย. ระบุว่า ภายในวันที่ 26 ก.พ. จะสามารถประกาศใช้ร่างกฎหมายนิรโทษกัญชา เพื่อให้ผู้ที่ครอบครองกัญชาใน 3 กลุ่ม เข้าแจ้งความประสงค์การครอบครองภายใน 90 วัน โดยย้ำว่า ต้องเป็นผู้ที่กฎหมายกำหนด คือ หน่วยงานรัฐ สถาบันการศึกษาที่มีการวิจัยพัฒนา และการปลูกต้องเป็นไปเพื่อการแพทย์เท่านั้น โดยผู้ที่ขออนุญาตต้องมีโครงการวิจัยแนบมาด้วยว่า วิจัยกับใคร หน่วยงานการศึกษา หรือภาครัฐไหน เป็นต้น ซึ่งหน่วยงานวิจัยนั้นๆ จะต้องเป็นผู้รับผิดชอบ

 

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน