อิสราเอลส่งยานอวกาศไปดวงจันทร์เป็นลำแรก

12:15 22 กุมภาพันธ์ 2562 866
เครดิตรูปภาพ:

SpaceX

จรวดสเปซเอ็กซ์ ฟอลคอน ไนน์ ทะยานขึ้นจากฐานปล่อยจรวดในสหรัฐฯ เพื่อนำยานอวกาศของอิสราเอลไปลงจอดบนดวงจันทร์

วันนี้ ( 22 ก.พ. 62 ) จรวดสเปซเอ็กซ์ ฟอลคอน ไนน์ ทะยานขึ้นจากฐานปล่อยจรวด บนแหลมคานาเวอรอล ในรัฐฟลอริด้าของสหรัฐ เมื่อเวลา 2 ทุ่ม 45 นาทีเมื่อคืนที่ผ่านมาตามเวลาท้องถิ่นตรงกับเวลา 08.45น. ของวันนี้ ตามเวลาในบ้านเรา

 

โดยจรวดสเปซเอ็กซ์ ฟอลคอน ไนน์ ซึ่งมีความสูงเท่ากับตึก 23 ชั้น ได้บรรทุกยานอวกาศแบบไร้นักบินของอิสราเอล ที่มีชื่อว่าแบร์ชีท เพื่อนำไปลงจอดบนดวงจันทร์ และจะเป็นยานอวกาศที่จะลงจอดบนดวงจันทร์เป็นลำแรกของอิสราเอล รวมทั้งจะทำให้อิสราเอลเป็นชาติที่ 4 ในโลก ที่สามารถส่งยานอวกาศไปยังดวงจันทร์

 

คาดว่ายานแบร์ชีท จะแยกตัวออกจากจรวดสเปซเอ็กซ์ ฟอลคอน ไนน์ เข้าสู่วงโคจรของโลก ภายในเวลา 34 นาทีหลังจากทะยานขึ้นจากฐานปล่อย และหากทุกอย่างเป็นไปตามแผนโดยไม่มีผิดพลาด ยานแบร์ชีทจะเดินทางถึงดวงจันทร์ในช่วงกลางเดือนเมษายนนี้ หลังจากโคจรรอบโลกนาน 2 เดือน เป็นระยะทาง 6 ล้าน 5 แสนกิโลเมตรในอวกาศ ส่วนระยะทางจากโลกถึงดวงจันทร์โดยตรง มีระยะทาง 386,424 กิโลเมตรโดยประมาณ

 

สำหรับยานอวกาศลำแรกของอิสราเอลที่จะลงจอดบนดวงจันทร์นี้ เป็นของกลุ่ม สเปซไอแอล ซึ่งเป็นกลุ่มองค์กรเอกชนที่ไม่แสวงผลกำไรของอิสราเอล ทำให้นอกจากแบร์ชีทจะเป็นยานอวกาศลำแรกของอิสราเอล ที่จะไปลงจอดบนดวงจันทร์แล้ว ยังเป็นยานอวกาศไปดวงจันทร์ลำแรกของโลก ที่เป็นของเอกชนด้วย

 

นอกจากบรรทุกยานแบร์ชีทของอิสราเอลแล้ว จรวดสเปซเอ็กซ์ ฟอลคอน ไนน์ ยังบรรทุกดาวเทียมไปอีก 2 ดวงพร้อมกัน เพื่อนำขึ้นสู่อวกาศด้วย คือดาวเทียมสื่อสารของอินโดนีเซีย และดาวเทียมทดลองของกองทัพอากาศสหรัฐ

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน