เรียกเจ้าของ'ลีน'เจรจาค่าเสียหาย 12มิ.ย.นี้

19:41 1 มิถุนายน 2561 777
สคบ. เรียกผู้ผลิต-ผู้จำหน่ายอาหารเสริม'ลีน'เข้าเจรจาค่าเสียหายกับครอบครัวผู้เสียชีวิตช่วงบ่าย 12มิ.ย.นี้

วันนี้( 1 มิ.ย.61) นายพิฆเนศ ต๊ะปวง รองเลขาธิการสคบ. ระบุถึงความคืบหน้าหลังครอบครัวผู้เสียชีวิต จากผลิตภัณฑ์อาหารเสริมลดน้ำหนัก ลีน มายื่นร้องเรียนว่าได้รวบรวมข้อมูลเอกสาร จากฝั่งครอบครัวผู้เสียชีวิตครบสมบูรณ์แล้ว จึงได้ทำหนังสือเรียกผู้ผลิตและผู้จำหน่ายอาหารเสริม ลีน จำนวน 2 บริษัทเข้าเจรจาค่าเสียหายกับครอบครัวผู้เสียชีวิต ในวันที่12 มิ.ย. นี้ เวลา13.00 น.

 

หากทั้ง2บริษัทไม่เข้าพบ สคบ. ตามจดหมายเรียกจะมีโทษจำคุก1เดือน ปรับ 10,000บาท หรือทั้งจำและปรับ และหลังจากนั้นสคบ.จะรวบรวมข้อมูลเพิ่มเติม ส่งให้อัยการพิจารณายื่นฟ้องในฐานะโจทย์แทนครอบครัวผู้เสียผู้ชีวิต เพื่อเรียกร้องค่าเสียหาย โดยในเบื้องต้นทั้ง2ครอบครัวจะเรียกค่าเสียหาย 60 ล้านบาท ซึ่งสคบ.จะนำไปพิจารณาอีกครั้งเพื่อสรุปยอดความเสียหายที่จะยื่นฟ้องต่อบริษัท

 

ทั้งนี้ ความเสียหายที่เกิดขึ้นจากการที่ผู้บริโภครับประทานผลิตอาหารเสริมลีนจนเสียชีวิตสามารถฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายจากผู้ประกอบการ ได้ 3 ทาง คือ ค่าเสียชีวิต ค่าทำจัดการงานศพ ที่ทางบริษัทผู้จำหน่ายและผู้ผลิตต้องรับผิดชอบทั้งหมด ,ค่าเสียหายทางรายได้ต่อครอบครัวผู้เสียชีวิตและค่าสภาพจิตใจของครอบครัวผู้เสียชีวิต