เตรียมเคาะค่าจ้างขั้นต่ำ77จว. ขยับสูงสุด10บาท

12:48 20 กุมภาพันธ์ 2562 1,043
บอร์ดค่าจ้างเตรียมเคาะค่าจ้างขั้นต่ำ 77 จังหวัด ขยับขึ้น 2-10 บาท เสนอปรับสูงสุด 10 บาท 4 จังหวัด กรุงเทพฯ สมุทรปราการ ภูเก็ต และชลบุรี

วันนี้ (20ก.พ.62) นายพนัส ไทยล้วน ประธานสภาองค์การลูกจ้างแรงงานแห่งประเทศไทย ในฐานะอนุกรรมการวิชาการและกลั่นกรองค่าจ้างขั้นต่ำ กล่าวถึงความคืบหน้าการปรับค่าจ้างขั้นต่ำประจำปี 2562 ซึ่งคณะอนุกรรมการอัตราค่าจ้างขั้นต่ำจังหวัดสรุปตัวเลขแล้ว และอยู่ระหว่างคณะอนุกรรมการวิชาการและกลั่นกรองพิจารณา ก่อนส่งตัวเลขที่เหมาะสม ให้คณะกรรมการค่าจ้างหรือบอร์ดค่าจ้าง เคาะตัวเลข เพื่อบังคับใช้ภายในวันที่ 1 เม.ย. ว่า ขั้นตอนการพิจารณาตัวเลขของอนุกรรมการฯ ที่แต่ละจังหวัดเสนอมาได้ข้อสรุปเรียบร้อยแล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างรอให้บอร์ดค่าจ้างที่มีปลัดกระทรวงแรงงานเป็นประธาน ประชุมพิจารณาเคาะตัวเลข โดยตัวเลขค่าจ้างมีเสนอให้ปรับขึ้นทุกจังหวัดในอัตรา 2-10 บาท มี 49 จังหวัด ที่ไม่มีการเสนอตัวเลขใหม่เข้ามา ทั้งที่การคำนวณตามสูตรการปรับขึ้น อนุกรรมการวิชาการและกลั่นกรองจึงได้พิจารณาให้ปรับขึ้น 2 บาทเท่ากัน ขณะนี้อยู่ระหว่างรอให้บอร์ดค่าจ้างที่มีปลัดกระทรวงแรงงานเป็นประธาน ประชุมพิจารณาเคาะตัวเลข ส่วนจะเป็นวันที่ 13 มี.ค. ตามที่มีข่าวหรือไม่ ต้องรอดูความชัดเจน

 

ทั้งนี้ คณะอนุกรรมการกลั่นกรองฯ ได้พิจารณาอัตราตัวเลขปรับค่าจ้างที่แต่ละจังหวัดเสนอ และมีมติว่าให้ปรับขึ้นทั่วประเทศ 2-10 บาท มี 49 จังหวัดที่ไม่เสนอตัวเลข แต่จะปรับขึ้น 2 บาท เท่ากัน ส่วนอีก 28 จังหวัด เสนอปรับ 10 บาท 4 จังหวัด คือ กรุงเทพฯ สมุทรปราการ ภูเก็ต และชลบุรี ปรับขึ้น 7 บาท มี 1 จังหวัด คือ สิงห์บุรี  ขึ้น 5 บาท อาทิ เชียงใหม่ พระนครศรีอยุธยา ระยอง สมุทรสาคร นครราชสีมา ขึ้น 4 บาท อาทิ นราธิวาส ชัยภูมิ  ขึ้น 3 บาท อาทิ ราชบุรี สุราษฎร์ธานี เพชรบูรณ์ โดย กรุงเทพฯ มีการเสนอปรับขึ้นสูงสุด 14 บาท แต่ก็ถูกพิจารณาปรับลดเหลือ 10 บาท เท่ากับสมุทรปราการ ซึ่งมีพื้นที่ติดกัน ส่วนบอร์ดค่าจ้างชุดใหญ่ จะมีมติตามที่เสนอหรือไม่ ต้องรอมติที่ประชุมในระบบไตรภาคี 3 ฝ่าย ประกอบด้วยตัวแทนฝ่ายนายจ้าง ลูกจ้าง และรัฐบาล

 

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน