'อาเบะ' อุบเงียบปมเสนอชื่อ 'ทรัมป์' ชิงโนเบลสันติภาพ

18:42 19 กุมภาพันธ์ 2562 817
'ชินโซ อาเบะ' นายกฯญี่ปุ่น ปิดปากเงียบ เรื่องเสนอชื่อ 'โดนัลด์ ทรัมป์' ชิงรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ

วันนี้ ( 19ก.พ.62 )นายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่น ไม่ได้บอกว่า เขาจะเสนอชื่อประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ เข้าชิงรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพในปีนี้หรือไม่ แต่ก็ยังมีคำถามชวนสงสัยว่า ประธานาธิบดีสหรัฐอาจถูกเสนอชื่อเข้ารับรางวัลอันทรงเกียจนี้โดยคนอื่นก็ได้

 

ทั้งนี้ระหว่างแถลงข่าวที่ทำเนียบขาวเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาทรัมป์กล่าวว่า นายกรัฐมนตรีอาเบะ ได้ส่งสำเนาจดหมายเสนอชื่อเขาเข้าชิงรางวัลดังกล่าว ความยาว 5 หน้ากระดาษ ให้คณะกรรมการพิจารณาโนเบลสันติภาพนอร์เวย์แล้ว ซึ่งตั้งแต่นั้นมา นายอาเบะ ปฏิเสธที่จะบอกว่า เขาได้ดำเนินการดังกล่าวหรือไม่

 

อย่างไรก็ตาม ทรัมป์ ก็ได้รับการเสนอชื่อโดยส.ส.นอร์เวย์ 2 คนไปก่อนหน้านี้เรียบร้อยแล้ว โดยเปอร์-วิลลี อามุนด์เซน ซึ่งเคยดำรงตำแหน่งรัฐมนตรียุติธรรมในคณะรัฐมนตรีของนายกรัฐมนตรีเออร์นา โซลเบิร์ก ระหว่างปี 2559 - 2561 กล่าวกับรอยเตอร์ว่า ได้เสนอชื่อทรัมป์ชิงรางวัลโนเบลสันติภาพ ด้วยผลงานโดดเด่นในการแก้ปัญหาอย่างเป็นรูปธรรมในคาบสมุทรเกาหลี มันเป็นสถานการณ์ที่ยากลำบากมาก และความตึงเครียด ก็ลดลง จากวิธีการทางการทูตที่ไม่เหมือนใครของทรัมป์

 

อามุนด์เซน ซึ่งเป็นสมาชิกของพรรคก้าวหน้า ฝ่ายขวา เขียนในจดหมายที่ส่งถึงคณะกรรมการพิจารณารางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ พร้อมกับคริสเตียน ไทบริง-เจดเด เพื่อนสมาชิกรัฐสภา ซึ่งมีการนำเสนอจดหมายดังกล่าวในเดือนมิถุนายน ปีที่แล้ว ไม่นานหลังจากทรัมป์ประชุมสุดยอดร่วมครั้งประวัติศาสตร์กับนายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือในสิงคโปร์ ซึ่งมีจุดมุ่งหมายเพื่อผ่อนคลายความตึงเครียด และแก้ปัญหาโครงการนิวเคลียร์ของเปียงยาง

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน