สายการบินสัญชาติไทยเข้าสหรัฐไม่ได้ 2 ปี บกพร่อง26จุด

12:53 19 กุมภาพันธ์ 2562 1,188
ผอ.สำนักงานการบินพลเรือนฯระบุช่วง 1- 2 ปีนี้ สายการบินสัญชาติไทย ไม่สามารถบินเข้าสหรัฐได้ ต้องรอคิวตรวจสอบรอบใหม่ หลังเจอ 26 ข้อบกพร่องต้องแก้ไข 

วันนี้ ( 19ก.พ.62 )นายจุฬา สุขมานพ ผู้อำนวยการสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.)  เปิดเผยว่าเอฟเอเอ พบว่า การกำกับดูแลการบินพลเรือนของไทย ยังมีข้อบกพร่องอยู่ 26 ข้อ รวมถึงข้อบกพร่องบางประการที่กพท. กำลังแก้ไขอยู่

 

ขั้นตอนต่อจากนี้ คือ เอฟเอเอ ต้องจัดส่งผลการตรวจสอบอย่างละเอียดมาให้กับ กพท. ภายใน 60 วัน เพื่อให้แก้ไขข้อบกพร่องทั้งหมด ให้ถูกต้องตามมาตรฐาน และวิธีปฏิบัติขององค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ  หรือ ไอซีเอโอ และเมื่อ กพท.แก้ไขแล้วเสร็จ ก็จะส่งหนังสือไปถึง เอฟเอเอ เพื่อขอรับการตรวจอย่างเป็นทางการครั้งใหม่

 

ทั้งนี้หากไทยได้รับการตรวจสอบผ่านทั้งหมด ก็จะสามารถยกระดับมาตรฐานจากระดับที่ 2  (Category 2) กลับมาอยู่ในระดับที่ 1 (Category 1) คือ ประเทศที่มีระบบการกำกับดูแลความปลอดภัยการบินพลเรือนได้ตามมาตรฐานของ เอฟเอเอ ทำให้สายการบินของไทยได้รับอนุญาตให้บินเข้าสหรัฐฯได้ รวมทั้งประเทศที่อ้างอิงผลการตรวจของเอฟเอเอ เช่น เกาหลีใต้

 

สำหรับข้อบกพร่อง 26 ข้อ ที่ถูกตรวจพบ ไม่มีนัยสำคัญต่อความปลอดภัยทางด้านการบินของไทย เชื่อว่า สามารถแก้ไขได้ไม่ยาก เช่น ปัญหาด้านกฎหมายเกี่ยวกับการรองรับศูนย์ซ่อมเครื่องบินในต่างประเทศ   

 

อย่างไรก็ตาม การขอให้ เอฟเอเอ มาตรวจสอบรอบใหม่ อาจต้องรอคิวนาน 1-2 ปี เพราะมีหลายประเทศยื่นเรื่องให้ เอฟเอเอ เข้าไปตรวจสอบเช่นกัน จึงทำให้ในระยะ 1-2 ปีข้างหน้า สายการบินสัญชาติไทย ไม่สามารถทำการบินเข้าสหรัฐฯได้

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน