เตรียมปิดถ้ำหลวง! ขนย้ายอุปกรณ์ช่วยทีมหมูป่า

18:01 15 กุมภาพันธ์ 2562 731
จนท.เตรียมปิด 'ถ้ำหลวง' ตั้งแต่ 19 ก.พ.นี้ เพื่อให้หน่วยซีลเข้าขนย้ายอุปกรณ์ช่วยทีมหมูป่าออกจากถ้ำ

 

วันนี้( 15 ก.พ.62) จากกรณีคณะทำงานบูรณะปรับปรุงฟื้นฟู อุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอนได้ปิดปากถ้ำหลวง สถานที่ที่เคยปฏิบัติการช่วยเหลือทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมีจำนวน 13 คน เมื่อกลางปี 2561 ที่ผ่านมาและปัจจุบันยังคงมีอุปกรณ์ช่วยเหลือต่างๆ ค้างอยู่ภายในถ้ำเป็นจำนวนมากนั้น 

 

ล่าสุดทางวนอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ตำบลโป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย ได้มีประกาศว่า จะมีการปิดการท่องเที่ยวอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ตั้งแต่วันที่ 19 ก.พ.นี้เป็นต้นไป เพื่อให้เจ้าหน้าที่นำโดยหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ หรือ หน่วยชีล กองทัพเรือ ได้เข้าไปขนย้ายอุปกรณ์ทั้งหมดออกมาจากถ้ำ เพื่อความสะดวกในการปฏิบัติงานจึงจะทำการปิดถ้ำหลวงไปจนกว่าภารกิจจะแล้วเสร็จ 

 

ในส่วนของพื้นที่ท่องเที่ยวที่ขุนน้ำนางนอน หรือ สระมรกตที่อยู่ห่างออกไปประมาณ 2 กิโลเมตร ก็ยังคงเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าไปเที่ยวชมได้ตามปกติ ซึ่งการประกาศปิดการท่องเที่ยวในครั้งนี้ เพื่อจะเข้าไปเก็บกู้อุปกรณ์ทั้งหมดออกมาจากถ้ำ ทำให้ยังไม่สามารถคาดการณ์ได้ว่า การเข้าไปเก็บกู้ครั้งนี้เจ้าหน้าที่จะผ่านสามแยกไปยังเนินนมสาวได้หรือไม่ 

 

นายกวี ประสมพล หัวหน้าวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน กล่าวว่า การเข้าไปขนย้ายอุปกรณ์ออกมาจากถ้ำนั้นคาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 3 วัน คือตั้งแต่วันที่ 19 - 21 ก.พ.นี้ หลังคัดแยกเสร็จทางอุทยานถ้ำหลวงก็จะเปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชมตามปกติ ซึ่งประกาศดังกล่าวของวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน เพื่อความสะดวกในการปฎิบัติงานของเจ้าหน้าที่ จึงต้องปิดอุทยานถ้ำหลวงตั้งแต่ปากทางเข้าไปทั้งหมด เพื่อที่จะได้ใช้ลานหน้าถ้ำเป็นสถานที่นำอุปกรณ์ต่างๆ ที่เก็บกู้ออกมาวางรวมกันและคัดแยกประเภท เพื่อจะดำเนินการส่งคืนหน่วยงานเดิม หรือเก็บไว้เป็นที่ระลึกภายในพิพิธภัณฑ์ต่อไป

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน