'ทรัมป์' เตรียมประกาศภาวะฉุกเฉินทั่วประเทศ

08:36 15 กุมภาพันธ์ 2562 914
'ทรัมป์' เตรียมประกาศภาวะฉุกเฉินทั่วประเทศ เจียดเงินงบประมาณจากกองทัพไปสร้างกำแพงปิดพรมแดนสหรัฐ-เม็กซิโก

วันนี้ ( 15 ก.พ. 62 )ซาราห์ แซนเดอร์ส โฆษกทำเนียบขาว แถลงว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ จะลงนามในร่างกฎหมายงบประมาณความมั่นคงพรมแดนของ 2 พรรคการเมือง ที่ปฏิเสธการให้เงินงบประมาณสร้างกำแพงปิดพรมแดนสหรัฐ-เม็กซิโกแก่เขา แต่สามารถหลีกเลี่ยงปัญหาชัตดาวน์ หรือปิดหน่วยงานของรัฐบางส่วนได้

 

จากนั้นทรัมป์ก็จะประกาศภาวะฉุกเฉินทั่วประเทศ ซึ่งจะเปิดช่องให้เขาสามารถใช้งบประมาณของกองทัพมาสร้างกำแพงได้ตามคำมั่นสัญญาโดยไม่ต้องผ่านคองเกรส หลังจากถูกปฏิเสธครั้งแล้วครั้งเล่าจากรัฐสภา

 

แซนเดอร์ส กล่าวว่า ทรัมป์ จะลงนามในกฎหมายร่างงบประมาณของรัฐบาล และตามที่เขาแถลงก่อนหน้านี้ เขาจะใช้มาตรการพิเศษอื่นๆ ซึ่งรวมทั้งการประกาศภาวะฉุกเฉินทั่วประเทศ เพื่อรับประกันว่า สหรัฐจะสามารถหยุดยั้งปัญหาความมั่นคงของชาติและวิกฤตมนุษยธรรมบริเวณพรมแดนได้ มันเป็นอีกครั้งหนึ่งที่ประธานาธิบดีกำลังจะทำตามคำมั่นสัญญาในการสร้างกำแพง, ปกป้องพรมแดน และรักษาประเทศที่ยิ่งใหญ่ของคนในชาติ 

 

ขณะที่ สมาชิกระดับสูงของพรรคเดโมแครตในรัฐสภา ก็ออกมาประณามการเคลื่อนไหวดังกล่าวของทรัมป์ทันที โดยนางแนนซี เปโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรพรรคเดโมแครต ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวว่า เธอจะพึ่งกฎหมายยื่นฟ้องร้องต่อศาลเพื่อคัดค้านการประกาศภาวะฉุกเฉินดังกล่าว ซึ่งนั่นเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง

 

พรรครีพับลิกันและเดโมเครต ให้คำมั่นส่งร่างกฎหมายงบประมาณรายจ่าย เพื่อให้ทรัมป์ลงนามบังคับใช้เป็นกฎหมายโดยเร็วที่สุด หลังผ่านมติความเป็นชอบในวุฒิสภา ที่มีพรรครีพับลิกันครองเสียงข้างมาก และสภาผู้แทนราษฎร ที่มีพรรคเดโมแครตครองเสียงข้างมาก ซึ่งจะเป็นการจัดสรรเงินกว่า 300,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ให้กระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิ และหน่วยงานอื่น ๆ ของรัฐ ไปจนถึงวันที่ 30 กันยายน ซึ่งเป็นวันสิ้นสุดของปีงบประมาณการเงินปัจจุบัน โดยงบประมาณชั่วคราวที่จัดสรรให้หน่วยงานต่าง ๆ เหล่านี้เพื่อหลีกเลี่ยงการชัตดาวน์หน่วยงานรัฐก่อนหน้านี้ จะสิ้นสุดลงในวันศุกร์นี้ ซึ่งจะนำไปสู่การชัตดาวน์อีกครอบ ในเช้าวันเสาร์ หากรัฐสภาและทรัมป์ ไม่ได้ดำเนินการเห็นชอบโดยเร็ว